กองบิน 5 พร้อมจัดงานสดุดีวีรชน 8 ธันวาคม 2484 ระหว่าง 7-12 ธ.ค.แบบนิวนอร์มอล (คลิป)**เอกภพ วงษ์ประเสริฐ รายงาน**

แชร์ข่าวนี้

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 12 พ.ย.2563 ที่ห้องปะการัง อาคารฟ้าชมคลื่น ริมชายหาดอ่าวมะนาว ภายในกองบิน 5 อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ น.อ.พรประเสริฐ ผ่านภพ ผู้บังคับการกองบิน 5 เป็นประธานในการแถลงข่าวการจัดงานสดุดีวีรชน 8 ธันวาคม 2484 ประจำปี 2563 โดยกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 7-12 ธันวาคม 2563 รวม 6 วัน ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์ กองบิน 5 โดยมี นายพรหมพิริยะ กิจนุสนธิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นางกัญญา มโนเสงี่ยม รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานประจวบฯ ว่าที่ ร.ต.ธีรยุทธ ธีระโสพิศ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) ปฏิบัติหน้าที่ นายก อบจ.ประจวบฯ ร่วมในการแถลงข่าว และมี น.อ.สุวิทย์ สงขาว รองผู้บังคับการกองบิน 5 น.อ.สามารถ ว่องทรงเจริญ เสนาธิการกองบิน 5  ตลอดจนสื่อมวลชนในพื้นที่ จ.ประจวบฯ เข้าร่วม

น.อ.พรประเสริฐ ผ่านภพ ผู้บังคับการกองบิน 5 กล่าวถึงวัตถุประสงค์การจัดงาน ก็เพื่อสดุดีวีรกรรมของเหล่าวีรชนทหารอากาศ ที่เสียสละชีวิตปกป้องเอกราชอธิปไตยจากผู้รุกราน ด้วยความกล้าหาญในคราวสงครามมหาเอเชียบูรพา เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2484 ซึ่งสมควรที่จะได้รับการยกย่องสรรเสริญและเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อมวลชนทุกสาขาให้ประชาชนได้ทราบอย่างทั่วถึง โดยในวันที่ 7 ธ.ค. จะมีการเดินเทิดเกียรติสดุดีวีรชน ไปตามถนนเส้นทางหลักในเขตเทศบาลเมืองประจวบฯ ตั้งแต่บริเวณศาลหลักเมือง จนถึงอนุสาวรีย์วีรชนฯ โดยมี รองผู้บัญชาการทหารอากาศ ผู้แทนกองทัพอากาศ ร่วมเป็นประธานกับผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯหรือผู้แทน ในพิธีเปิดงานสดุดีวีรชนฯ หลังจากนั้น จะเป็นงานเลี้ยงรับรองวีรชนพร้อมญาติวีรชน

ในวันที่ 8 ธ.ค. จะเป็นการวางพวงมาลา ณ อนุสาวรีย์วีรชนฯ โดยมี ผู้บัญชาการทหารอากาศเป็นประธานในพิธี และร่วมงานบำเพ็ญอุทิศส่วนกุศลให้กับวีรชน ในส่วนของกิจกรรมกลางคืน จะเป็นการประกวดร้องเพลง ร่วมกับ การแสดงดนตรีของวงดุริยางค์ทหารอากาศ และวงดุริยางค์ของกองบิน 5 อีกทั้งยังมี ช้างมินิคอนเสิร์ต จากเครื่องดื่มตราช้าง ในวันที่ 9 ธ.ค. ช่วงเช้าเป็นกิจกรรมปลูกฝังความรักและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ให้กับเยาวชน  ในวันที่ 10-12 ธ.ค. ช่วงเช้าเป็นกิจกรรมพิชิตเขาล้อมหมวก การประกวดไก่แจ้ขัน การแข่งขันฟุตบอลล้อมหมวกคัพ การแข่งขันเปตอง กิจกรรมกลางคืน เป็น Music On The Beach บริเวณสวนโลมา ชายหาดอ่าวมะนาว

ผู้การกองบิน 5 ยังกล่าวต่ออีกว่า สำหรับปีนี้ การจัดงานได้คำนึงถึงสถานการณ์โควิด-19 โดยเป็นการจัดงานแบบ New- Normal โดยมาตรการของแต่ละกิจกรรมจะเป็นไปตามระดับความเสี่ยงของกิจกรรมนั้น ๆ แบ่งเป็น 4 ระดับได้แก่ กิจกรรมกลุ่มที่ 1 ความเสี่ยงต่ำมาก สีขาว ได้แก่ การออกร้านขายของ กิจกรรมพิชิตเขาล้อมหมวก กิจกรรมเดินเทิดเกียรติ วางพวงมาลา และบำเพ็ญกุศล มาตรการได้แก่ การคัดกรองผู้ร่วมกิจกรรมโดยบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลกองบิน โดยผู้ผ่านการคัดกรองจะมีการติดสัญลักษณ์ และสำหรับผู้ที่คัดกรองไม่ผ่านจะงดให้เข้าร่วมกิจกรรม ผู้ร่วมกิจกรรมทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย และจัดจุดบริการเจลล้างมือทั่วบริเวณการจัดงานด้วย

/////////////