เตรียมจัดแสดงแสง สี เสียง วีรกรรมขุนรองปลัดชูผู้นำทัพกองอาทมาต สู้รบกองทัพพม่าจนสละชีพ 400 ชีวิตที่หาดหว้าขาว (คลิป)**เอกภพ วงษ์ประเสริฐ รายงาน**

แชร์ข่าวนี้

วันที่ 16 พ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณศาลพ่อขุนรองปลัดชู บริเวณหาดหว้าขาว บ้านทุ่งมะเม่า ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายพงษ์พันธ์ วิเชียรสมุทร อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทองและอดีตรองผู้ว่าฯจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้เป็นประธานเปิดการแถลงข่าวการจัดงานแสดงสด แสง สี เสียง ขุนรองปลัดชูพร้อมกองอาทมาต 400 ชีวิต ที่เข้าต่อสู้ยันกับกองทัพพม่า เมื่อคราวสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี โดยมี นายนคร ศรีสุทานันท์ รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)อ่าวน้อย นายอนุภาพ พูลสวัสดิ์ ประธานกลุ่มเพ็ญพุธประจวบคีรีขันธ์ น.ส.ปริษา ใจเสงี่ยม ประธานกลุ่มผู้ศรัทธาขุนรองปลัดชู นายโอฬาร พีระณรงค์ ตัวแทนสมาคมท่องเที่ยวโดยชุมชนจังหวัดประจวบฯ นายสุวิทย์ สงคราม ประชาสัมพันธ์จังหวัด ตลอดจนชาวบ้านทุ่งมะเม่า ชาวบ้านตำบลอ่าวน้อย และสื่อมวลชน ร่วมในการแถลงข่าว ทั้งนี้ เพื่อรำลึกถึงวีรกรรมของขุนรองปลัดชูพร้อมกองอาทมาต 400 คนซึ่งเป็นชาวเมืองวิเศษไชยชาญ ที่เดินทางจากเมืองวิเศษไชยชาญ มาต้านทัพพม่าของพระเจ้าอลองพญา (ก่อนเสียกรุงครั้งที่สอง) โดยสู้รบแบบสละชีวิต และเสียชีวิตทั้งหมด 400 คน ณ บริเวณหาดหว้าขาว โดยทุกปี จะได้จัดพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ล่วงลับ ณ สมรภูมิการสู้รบที่หาดหว้าขาว

โดยความเป็นมา ก่อนที่จะมีการจัดงานในครั้งนี้  ได้ลำดับเหตุการณ์ในการดำเนินงานเพื่อที่ก่อสร้างอนุสรณ์สถานขุนรองปลัดชูขึ้น โดยเมื่อวันที่ 13 ก.ย.2562 พล.ต.วรวุฒิ แสงทอง รองผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 1 สำนักปฏิบัติ ภารกิจรักษาความมั่นคงภายในกองทัพบกพร้อมคณะจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. ได้ลงพื้นที่ อบต.อ่าวน้อยและอนุสรณ์สถานขุนรองปลัดชู ต่อมาในวันที่ 13 ต.ค.2562 มีคำสั่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ 10046/2562 เรื่อง แต่งตั้งคณะทำงานยกย่องเชิดชูเกียรติขุนรองปลัดชูและชาวบ้านสี่ร้อย กองอาสาสมัครจากเมืองวิเศษไชยชาญในพื้นที่จ.ประจวบฯ โดยนายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  และต่อมา วันที่ 4 ธ.ค.2562 จ.ประจวบฯ และ จ.อ่างทอง ได้จัดพิธีรำลึกวีรกรรมความกล้าหาญ ขุนรองปลัดชู และกองอาทมาต 400 จนมาเมื่อวันที่ 31 ม.ค.2563 ได้รับหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง ประเภทพลเมืองใช้ร่วมกัน ทุ่งมะเม่า หมู่ที่ 13 ต.อ่าวน้อย จำนวน 16 ไร่  และในวันที่ 27 ส.ค.2563 ทางกรมโยธาธิการและผังเมือง ได้มีการออกแบบอนุสรณ์สถานขุนรองปลัดชูและชาวบ้านสี่ร้อย พร้อมรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 1 / 2563 ณ ศาลาประจำหมู่บ้านทุ่งมะเม่า

และมาเมื่อวันที่ 13 พ.ย.2563 ได้มีการแถลงข่าวการจัดงานวีรกรรมขุนรองปลัดชูและกองอาทมาต 400  โดยได้กำหนดการจัดงานขึ้นในวันที่ 11 ธ.ค.2563 เวลา19.30 น. ซึ่งจะเป็นการจัดงานในรูปแบบการจัดการแสดงสด แสง สี เสียง เรื่องขุนรองปลัดชูที่นำกองอาทมาตสี่ร้อยเข้ายันกับกองทัพพม่า ณ บ้านทุ่งมะเม่า โดยจัดแสดงครั้งยิ่งใหญ่ ระบบ แสง สี เสียง เอฟเฟคครบถ้วน มีนักแสดงกว่า 60 ชีวิต ซึ่งขณะนี้ได้เปิดจองบัตรเข้าชมการแสดงเพียงรอบเดียวเท่านั้น บัตรราคาเพียงใบละ 150 บาท จำหน่ายบัตรจำนวน 3,000 ใบ หางบัตรสามารถชิงรางวัลรูปหล่อพ่อขุนรองปลัดชูรุ่น 1 และเหรียญพ่อขุนรองปลัดชูรุ่น 1 ผู้สนใจสามารถสอบถามได้ที่โทร 086-368-0069 เพจอนุสรณ์การศึกครั้งสุดท้ายพ่อขุนรองปลัดชูและกองอาทมาต

สำหรับวัตถุประสงค์การจัดงาน 1.เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติวีรกรรมของขุนรองปลัดชูและกองอาทมาต ในด้านความเสียสละ ความกล้าหาญ และความจงรักภักดีที่มีต่อผืนแผ่นไทย 2.เพื่อจัดหารายได้ในการจัดสร้างอนุสรณ์สถานขุนรองปลัดชูและชาวบ้านสี่ร้อย 3.เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  และ 4.เพื่อสร้างจิตสำนึกไห้ประชาชนมีความเสียสละและจงรักภักดีต่อผืนแผ่นดินเกิดให้มากขึ้น

ทั้งนี้ กำหนดการจัดงาน วันศุกร์ที่ 11 ธันวาคม 2563 ณ หาดหว้าขาว เวลา 10.00 น. การแสดงเรื่องขุนรองปลัดชูและชาวบ้านสี่ร้อย ( รอบซ้อม) เวลา 16.00 น. พิธีทอดผ้าป้าสามัคคีจากชาวบ้านจากตำบลสี่ร้อย อ.วิเศษไชยชาญ จ.อ่างทอง เวลา 17.00 น. พิธีบวงสรวง เวลา 19.30 น. การแสดงสด แสง สี เสียง เรื่องขุนรองปลัดชู  เวลา 21.00 น. รำวง

////////////////////////////////////////////////////