ผู้สมัคร ส.อบจ.เขต 1 บางสะพานยื่นหลักฐานร้อง กกต.ผู้นำท้องที่ ซ่อมถนนลูกรัง ช่วยหาเสียงหรือไม่ ในขณะกำนันชี้แจง ใช้เงินส่วนตัวเพื่อแก้ปัญหาชาวบ้าน **เจริญ อาจประดิษฐ์ รายงาน**

แชร์ข่าวนี้

วันที่ 21 พฤศจิกายน นายเลิศยศ แย้มพราย นายอำเภอบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากการติดตามพฤติกรรมของผู้นำท้องที่หลายตำบลพบว่ามีหลายรายเข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรา 34 พ.ร.บ.การเลือกตั้งผู้บริหารและสมาชิกสภาท้องถิ่น พ.ศ. 2562 ห้ามเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปมีส่วนได้เสียในหาเสียง ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่กลุ่มบริหารงานปกครองจะเชิญไปว่ากล่าวตักเตือนเพื่อยุติการกระทำบางอย่าง และให้ระมัดระวังในขณะที่มีการหาเสียงเลือกตั้งนายก อบจ.และ ส.อบจ.เพื่อไม่ให้ผลกระทบ หากมีการร้องเรียนปัญหาจาการช่วยผู้สมัครหาเสียงและควรวางตัวเป็นกลางอย่างเคร่งครัด

นายพัฒนธิชัย ขนาบแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ชัยเกษม อ.บางสะพาน กล่าวว่า ตนไม่ขอให้ข้อมูลกรณีมีการใช้เครื่องจักรกลหนักเข้าไปปรับสภาพถนนในหมู่บ้าน  และการปรับปรุงไม่ได้อยู่ในแผนงานของ อบต.แต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดมีผู้สมัคร ส.อบจ.เขต 1 อ.บางสะพาน รายหนึ่งได้รวบรวมพยานหลักฐานร้องเรียนถึงฝ่ายสืบสวนสอบสวน สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง จ.ประจวบคีรีขันธ์ กรณีผู้นำท้องที่ ส่อพฤติกรรมช่วยเหลือผู้สมัครบางราย โดยมีเรียกประชุมเพื่อปรับปรุงถนนลูกรังในพื้นที่ ต.ชัยเกษม ในเขตเลือกตั้งที่ 1 อ.บางสะพาน มีการนำเครื่องจักรกลหนักของผู้รับเหมารายหนึ่งเข้าไปดำเนินการซ่อมถนนเกรดบดอัดถนนที่ชำรุด หมู่บ้านละ1 เส้นจำนวน 11 หมู่บ้าน

ด้าน นายพลาทิป วงศ์ผุดผ่อง กำนันตำบลชัยเกษม กล่าวถึงกรณีที่มีการร้องเรียนมีการนำเครื่องจักรกลหนักเข้าไปพัฒนาถนนในพื้นที่ตำบลชัยเกษม ว่า กรณีนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองท้องถิ่น เนื่องจากตนเองเพิ่งได้เข้ามารับหน้าที่กำนันตำบลชัยเกษม ซึ่งก่อนหน้านี้ได้บอกชาวบ้านไว้แล้วว่า หากตนเองได้เข้ามาเป็นกำนัน อันดับแรกที่อยากจะทำคือ การปรับปรุงถนนในหมู่บ้านต่างๆ ที่เกิดความเสียหายมาจากอุทกภัย เพื่อให้ประชาชนได้ใช้เส้นทางคมนาคมได้ดีขึ้น และตนเองได้รับการโหวดจากผู้ใหญ่บ้านในตำบลให้ตนเองได้ขึ้นมาเป็นกำนัน ตนจึงได้ทำตามคำพูดเพื่อต้องการจะแก้ปัญหาถนนที่ชำรุดเสียหาย โดยใช้เงินส่วนตัวจ้างรถเข้าเกรดถนน  และ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะมีการเลือกตั้งในเร็วๆนี้ อย่างไรก็ดีหลังจากมีผู้ร้องเรียน ขณะนี้ตนเองจึงได้หยุดพัฒนาไว้ก่อน เพื่อให้ทุกฝ่ายเกิดความสบายใจ

//////////////////////////////////////////