จับได้เพราะหมาเห่า รวบชาวเมียนมาร์ 11 ราย หอบครอบครัวหนีโควิดเข้าไทยแอบซุกสวนปาล์มเตรียมลงภาคใต้ (คลิป)**เอกภพ วงษ์ประเสริฐ รายงาน**

แชร์ข่าวนี้

เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น.วันที่ 21 พ.ย.63 จ่าเอกแก้ว คงวงศ์ ป้องกันจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายวิโรจน์ ชูแก้ว รักษาราชการแทนนายอำเภอเมืองประจวบ พร้อมด้วย นายสมยศ สำเภารัตน์ ปลัดอำเภอ หน.ฝ่ายความมั่นคงอำเภอเมืองประจวบ ได้รับแจ้งจาก นาย คณะพจน์ สายสกล ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 บ้านเนินแก้ว ต.อ่าวน้อย ว่า กำนันผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่ ชรบ.ชุดด่านตรวจคัดกรองโควิดประจำชายแดน สามารถจับกุมตัวแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาร์ที่แอบลักลอบข้ามแดนไทยตามช่องทางธรรมชาติ (ช่องตะแบก) และซ่อนตัวอยู่ในสวนปาล์มของชาวบ้าน หมู่ 5 บ้านเนินแก้ว ตำบลอ่าวน้อย อำเภอเมืองประจวบ ซึ่งติดกับแนวเทือกเขาตะนาวศรี ชายแดนไทย-เมียนมาร์ ได้จำนวน 11 คน เพื่อเตรียมไปขายแรงงานในจังหวัดภาคใต้ หลังได้รับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองประจวบ ลงพื้นที่ร่วมกันจับกุม พร้อมประสานเจ้าหน้าที่แพทย์สาธารณสุขเร่งเข้าตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิค-19

นายคณะพจน์ สายสกล ผู้ใหญ่บ้านเนินแก้ว เปิดเผยว่า ในขณะที่กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ ชรบ.ประจำจุดตรวจคัดกรอง covid-19 ได้แบ่งหน้าที่ปฏิบัติงาน เฝ้าจุดตรวจคัดกรองและจัดชุดลาดตระเวนไปตามถนนใกล้ช่องทางธรรมชาติชายแดน เพื่อป้องกันบุคคลต่างด้าวชาวเมียนมาร์แอบหนีโควิดในประเทศ แล้วนำเชื้อโควิด19 แอบเดินเท้าข้ามมาตามช่องทางธรรมชาติเข้าสู่ในประเทศไทย ในระหว่างนั้นได้มีชาวบ้านที่รับจ้างกรีดยางแจ้งว่าได้ยินเสียงเหมือนมีเด็กไอจาม และได้ยินเสียงสุนัขเห่าภายในสวนปาล์มใกล้ชายแดน จึงได้ประสานขอกำลังสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่ กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน และชรบ.ร่วมกันเข้าตรวจสอบ พร้อมรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ เมื่อเข้าไปตรวจสอบภายในสวนปาล์มจึงพบแรงงานเถื่อนสัญชาติเมียนมาร์ รวมจำนวน 11 คน แบ่งเป็น ชาย 6 คน เด็กชาย 1 คน หญิง 4 คน นอนหมอบคลานอยู่กับพื้นภายในสวนปาล์มเวลาเจ้าหน้าที่ส่องไฟฉาย จึงได้ควบคุมตัวพร้อมประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองประจวบ และเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก ควบคุมตัวส่ง สภ.อ่าวน้อย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และประสานเจ้าหน้าที่แพทย์สาธารณสุขเร่งเข้าตรวจสอบคัดกรองหาเชื้อ covid19 ในตอนเช้าต่อไป ซึ่งจากสอบถามเบื้องต้นทราบว่า ทั้งหมดกำลังรอนายหน้ามารับช่วงเวลาประมาณ 03.00 น.เพื่อเดินทางไปขายแรงงานที่ภาคใต้ของไทยในจังหวัดภูเก็ต

////////////////////////////////////////

อบคุณภาพข่าว จากฝ่ายปกครองประจวบฯ