ผบ.ทอ.วางพวงมาลาหน้าอนุสาวรีย์วีรชน 8 ธันวาคม 2484 สมัยสงครามมหาเอเชียบูรพา ที่กองบิน 5 จังหวัดประจวบฯ **ณัฐธภพ พันสาย รายงาน**

แชร์ข่าวนี้

วันที่ 8 ธ.ค.2563 ที่ลานอนุสาวรีย์วีรชน 8 ธันวาคม 2484 ภายในกองบิน 5 อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานในพิธี วางพวงมาลาหน้าอนุสาวรีย์วีรชน 8 ธันวาคม 2484 โดยมี นายชาตรี จันทร์วีระชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวรายงานประวัติความเป็นมา ในฐานะตัวแทนชาวจังหวัดประจวบฯ และมี น.อ.พรประเสริฐ ผ่านภพ ผู้บังคับการกองบิน 5 นายสุริยา คชเวช ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  นายวิเชียร คงคาหลวง อัยการจังหวัดประจำสำนักอัยการสูงสุด นางณัฐชาลัคนา สุขภาคกุล รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัด พ.ต.อ.ธนากร วงศ์สิริลักษณ์ ผกก.สภ.เมืองประจวบฯ พ.ต.อ.ปฐม อุ่นอบ ผกก.ตชด.14 หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ญาติวีรชน และประชาชน เข้าร่วม

โดยประธานในพิธี พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผบ.ทอ.ได้กล่าวสาราณียพจน์ สดุดีวีรชนผู้เสียชีวิตเมื่อเหตุการณ์วันที่ 8 ธันวาคม 2484 ซึ่งผู้เข้าร่วมพิธีทั้งหมดร่วมยืนสงบนิ่งไว้อาลัยให้กับวีรชนที่ล่วงลับ จากนั้น พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ พร้อม นายชาตรี จันทร์วีระชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ร่วมขึ้นวางพวงมาลาที่บนฐานอนุสาวรีย์วีรชนฯ โดยเป็นพวงมาลาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ

ทั้งนี้เพื่อรำลึกถึงทหารอากาศ ตำรวจ ครอบครัวทหาร เยาวชนลูกเสือ และประชาชนในตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์ ที่ได้สู้รบกับทหารญี่ปุ่นที่ยกพลขึ้นบกที่อ่าวมะนาว กองบินน้อยที่ 5( กองบิน 5 ในปัจจุบัน ) โดยพยายามเข้ายึดตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์ ในสงครามมหาเอเชียบูรพา หรือสงครามโลกครั้งที่ 2 การสู้รบขั้นตะลุมบอนเกิดขึ้นจนเกิดความเสียหายทั้ง 2 ฝ่าย ฝ่ายทหารญี่ปุ่นซึ่งมีกำลังมากกว่าถึง 10 เท่า เสียชีวิต 417 คน ในขณะที่ฝ่ายไทยเสียชีวิต 42 คน ซึ่งประกอบด้วยทหารอากาศ 38 คน ยุวชนทหาร 1 คน ตำรวจ 1 คน และ ครอบครัว 2 คน และเพื่อเป็นการสดุดีวีรชนผู้กล้าหาญเสียสละชีพเพื่อปกป้องชาติ รวมถึงให้ประชาชนได้รำลึกถึงวีรกรรมของผู้กล้าที่สละชีพปกป้องแผ่นดินตราบจนปัจจุบันนี้ จึงได้มีการจัดงานวันสดุดีวีรชน 8 ธันวาคม 2484 ประจำปี 2563​ โดยงานจะมีในระหว่างวันที่ 7 – 12 ธ.ค.2563  ที่บริเวณพิพิธภัณฑ์อุทยานประวัติศาสตร์กองบิน 5 – บริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อเขาล้อมหมวก ภายในกองบิน 5

/////////////////////////////////////