ชาวประจวบ-อ่างทอง บวงสรวงขุนรองปลัดชู และเหล่านักรบ 400 ชีวิตจากเมืองวิเศษไชยชาญ ที่พลีชีพต้านทัพพม่าในสมัยกรุงศรีฯจนเสียชีวิตทั้งหมดที่หาดหว้าขาว (คลิป)**เอกภพ วงษ์ประเสริฐ รายงาน**

แชร์ข่าวนี้

ดูคลิป  https://youtu.be/tL3kTrqV9Hs

วันที่ 11 ธันวาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อนุสรณ์สถานขุนรองปลัดชูและนักรบ 400 จากแขวงเมืองวิเศษไชยชาญ หน้าหาดหว้าขาว หมู่ที่13 บ้านทุ่งมะเม่า ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายชาตรี จันทร์วีระชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานในพิธีบวงสรวงศาลขุนรองปลัดชู และกองอาทมาต 400 นักรบจากเมืองวิเศษไชยชาญ ที่เดินทางลงมาช่วยต้านทัพพม่าในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อครั้งรัชสมัย พระเจ้าเอกทัศน์ พระมหากษัตริย์องค์สุดท้ายของกรุงศรีอยุธยา เพื่อสักการะและขอขมา ก่อนจะทำการแสดงแสง สี เสียง บทละครอิงประวัติศาสตร์ เรื่อง ตำนานขุนรองปลัดชู และ 400 นักรบแห่งแขวงเมืองวิเศษไชยชาญ โดยมี อาจารย์สวรรค์ แคว้นไธสง เป็นผู้ประกอบพิธีกล่าวโองการ

โดยมี พล.ต.วรวุฒิ แสงทอง รองผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 1 สำนักปฏิบัติ ภารกิจรักษาความมั่นคงภายในกองทัพบก นายพงษ์พันธ์ วิเชียรสมุทร อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง และอดีตรองผู้ว่าฯจ.ประจวบฯ นายนคร ศรีสุทานันท์ รองนายก อบต.อ่าวน้อย นายอนุภาพ พูลสวัสดิ์ ประธานกลุ่มเพ็ญพุธประจวบคีรีขันธ์ น.ส.ปริษา ใจเสงี่ยม ประธานกลุ่มผู้ศรัทธาขุนรองปลัดชู นายธนะกิจ แทนคุณ ปลัด อบต.อ่าวน้อย น.ส.อังคณา พิพัฒน์สุขสกุล นายกสมาคมการท่องเที่ยวโดยชุมชนจังหวัด นายสุวิทย์ สงคราม ประชาสัมพันธ์จังหวัด ส่วนราชการ หน่วยงาน คณะกลุ่มผู้ศรัทธาท่านขุนรองปลัดชูจังหวัดประจวบฯ ทีมงานกองโจรลูกพระองค์ดำ ลูกหลานแขวงเมืองวิเศษชัยชาญ คณะลูกศิษย์วัดสี่ร้อย อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ชาวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และชาวจังหวัดอ่างทอง เข้าร่วม

โดยก่อนพิธีบวงสรวงขุนรองปลัดชูและนักรบสี่ร้อย ได้มีพิธีทอดผ้าป้าสามัคคีจากชาวบ้านตำบลสี่ร้อย และคณะลูกศิษย์วัดสี่ร้อย อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ที่เป็นลูกหลานของขุนรองปลัดชูและเหล่าชาวบ้านกองอาทมาต นักรบ 400 ชีวิต จากแขวงเมืองวิเศษไชยชาญ ซึ่งเป็นบรรพบุรุษที่มาสละชีพเสียชีวิตที่หาดหว้าขาว ณ พื้นที่แห่งนี้ดังกล่าว  สำหรับในพิธีทอดผ้าป่าสามัคคี มี นายพงษ์พันธ์ วิเชียรสมุทร อดีตรองผู้ว่าราชการ จ.อ่างทอง และรองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส มี พระอาจารย์เรวัติ สุปภาโต (หลวงพ่อทองสุข) จากสำนักสงฆ์พุทธเจดีย์คีรีเขต อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยมียอดเงินทอดผ้าป่าทั้งสิ้น จำนวนกว่าหนึ่งแสนบาท ท่ามกลางชาวบ้านในพื้นที่ จ.ประจวบฯ และชาวบ้านที่มาจาก จ.อ่างทอง ตลอดจนผู้ที่ศรัทธาในตัวขุนรองปลัดชูและนักรบสี่ร้อย ในจังหวัดต่างๆ เข้าร่วมในพิธีจำนวนมาก

ทั้งนี้ สำหรับประวัติในการศึกของขุนรองปลัดชู และเหล่านักรบกองอาทมาต 400 ชีวิต จากแขวงเมืองวิเศษไชยชาญ ได้บันทึกในประวัติศาสตร์ไว้ว่า เมื่อปี พ.ศ.2302 พระเจ้าอลองพญา กษัตริย์พม่า ได้ให้มังระและมังฆ้องนรธาพระราชบุตร ยกกองทัพพม่ามาตีเมืองตะนาวศรี และเมืองมะริดของไทย ซึ่งอยู่ในความปกครองของกรุงศรีอยุธยา เหตุการณ์ครั้งนี้ ขุนรองปลัดชู กรมการเมืองวิเศษไชยชาญ จำนวนทั้งสิ้น 400 คน เข้าสมทบกองทัพของพระยารัตนาธิเบศร์ โดยให้ชื่อว่า กองอาทมาต ขุนรองปลัดชู ได้รับคำสั่งให้ไปตั้งสกัดทัพพม่าในเขตท้องที่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ณ หาดหว้าขาว ตั้งอยู่เหนือที่ว่าการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พอพม่ายกกองทัพมา ขุนรองปลัดชูจึงควบคุมทหารโจมตีด้วยอาวุธสั้นถึงขั้นตะลุมบอนได้ปะทะกับมังระ และมังฆ้องนรธาราชบุตรของอลองพญา ซึ่งเป็นทัพหน้าถึงแม้ทหารของเราจะน้อยกว่า แต่ก็ฆ่าฟันทหารพม่าล้มตายเป็นจำนวนมาก การต่อสู้เป็นระยะเวลา 1 คืน ถึงเที่ยงวันรุ่งขึ้น แต่ก็ไม่สามารถเอาชนะกองทัพพม่าที่หนุนเนืองกันมาอย่างไม่ขาดด้วยกำลังที่น้อยกว่า ในที่สุดก็ถูกพม่าไล่โจมตีพ่ายยับเยิน ขุนรองปลัดชู พร้อมด้วยชาวแขวงเมืองวิเศษไชยชาญ จำนวน 400 คน จึงพลีชีพบนผืนแผ่นดินไทย ณ สมรภูมิหาดหว้าขาว บ้านทุ่งมะเม่า ตำบลอ่าวน้อย อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชาวเมืองวิเศษไชยชาญ เมื่อทราบข่าวต่างก็เศร้าโศกเสียใจ จึงได้แต่ภาวนาขอบุญกุศลที่สร้างสมไว้จงเป็นปัจจัยส่งผลให้ดวงวิญญาณของทหารกล้าได้ไปสู่สุขคติในสัมปรายภพ ต่อมาประชาชนได้ร่วมกันสร้างวัดขึ้นเป็นอนุสรณ์แก่อนุชนรุ่นหลังของชาวแขวงวิเศษไชยชาญ เพื่อเป็นการย้ำเตือนความทรงจำที่ระลึกถึงบรรพบุรุษที่พลีชีพเพื่อปกป้องแผ่นดินไทย โดยให้ชื่อว่า “วัดสี่ร้อย”

/////////////////////////////////////