ประจวบฯ เร่งจัดตั้ง รพ.สนาม ขยายเตียงรองรับผู้ป่วยโควิดเพิ่ม 850 เตียง

แชร์ข่าวนี้

ภาพ-ข่าว สุรยุทธ ยงชัยยุทธ

วันที่  21 กรกฎาคม นายพรหมพิริยะ กิจนุสนธิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ มีการรายงานข้อมูลการระบาดของโควิด 19 พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่  43 คน ยอดผู้ป่วยสะสม 4,013 คน อยู่ระหว่างรักษา 731 คน ใส่เครื่องช่วยหายใจ 8 คน ปัจจุบันมีผู้ได้รับวัคซีนโควิด 19 แล้วกว่า 115,000 โดส ส่วนยอดการจองคิวฉีดวัคซีนในระบบหมอประจวบพร้อม มีจำนวนกว่า 95,000 คน ขณะที่ จ.ประจวบฯ ได้รับแจ้งว่าจะได้รับการจัดสรรวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าเพิ่ม 7,700 โดส ในวันที่ 2 สิงหาคม  จะฉีดให้กับผู้ที่ได้รับวัคซีนซิโนแวคเข็ม 1 ไปแล้ว  ส่วนการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพื่อขยายเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด 19 ในพื้นที่และที่เดินทางกลับจากต่างจังหวัด  มีการสำรวจ 7 อำเภอ มีเตียงรองรับเพิ่ม 850 เตียง  ขณะที่มีเตียงรองรับผู้ป่วยปัจจุบันเหลือเพียง 154 เตียง

นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ได้ฉีดวัคซีนโควิดตามสูตรการฉีดวัคซีนใหม่ให้กับประชาชนทุกกลุ่มทุกราย เข็ม 1 ซิโนแวค เข็ม 2 แอสตร้าเซเนก้า  เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการสร้างภูมิคุ้มกันให้มากขึ้นเกือบเท่าการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า 2 เข็ม และสร้างภูมิคุ้มกันได้เร็วกว่าเพราะฉีดห่างกันระหว่างเข็ม 1 และเข็ม 2 เพียง 3-4 สัปดาห์ รวมทั้งมีประสิทธิภาพช่วยป้องกันเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลต้าที่กำลังพบการระบาดมากขึ้นได้ดีกว่าการฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มแบบเดิม

มีรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ ได้พิจารณาแนวทางป้องกันการแพร่ระบาดในตลาดทุกประเภท หลังจากพบคลัสเตอร์การระบาดในตลาดนัดสี่แยกประจวบฯ อ.เมือง โดยกำชับให้อำเภอ ท้องถิ่น  ตรวจสอบการจัดตลาดทุกพื้นที่ให้เป็นไปตามมาตรการสาธารณสุข ดูแลรักษาความสะอาด และเน้นย้ำผู้ค้า ประชาชนให้ถือปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ส่วนกรณีที่ตรวจพบตลาดใดมีผู้ติดเชื้อจะมีมาตรการปิดตลาดตามระยะเวลาที่กำหนดเพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อ พร้อมกักตัวกลุ่มเสี่ยง ตรวจหาเชื้อ และนำตัวเข้าสู่การรักษาต่อไป

////////////////////////// ////

พื้นที่โฆษณา