สามีครูสอนพิเศษข้องใจภรรยาฉีดวัคซีนสูตรผสมเข็ม 2 ดับตาบ้าน จี้แพทย์เร่งพิสูจน์สาเหตุ

แชร์ข่าวนี้

ภาพ-ข่าว สุรยุทธ ยงชัยยุทธ

กรณีการเสียชีวิตของ นางสาวพงศ์ภัค ศรัทธาโสภณ อายุ 39 ปี ครูสอนพิเศษ เจ้าของสถาบันพัฒนาทักษะคณิตศาสตร์คิงแมทส์ ถนนมหาราช 1 เขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ เสียชีวิต เมื่อช่วงหัวค่ำวันที่ 20 กรกฎาคม หลังจากฉีดวัคซีนสูตรผสมซิโนแวคเข็มแรก ต่อด้วยแอสตร้าเซเนก้าเข็มที่ 2 ที่ รพ.ประจวบฯ เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

วันที่ 21 กรกฎาคม นายศักดิ์สิทธิ์ ดุจวรรณ์ อายุ 44 ปี สามีผู้ตาย ครูสอนพิเศษงสถาบันพัฒนาทักษะคณิตศาสตร์คิงแมทส์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ไปฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าเข็มที่ 2 ตามใบนัด ต่อมามีอาการปวดหัวตัวร้อนในช่วงกลางคืนจึงกินยาพาราเซตามอลตามที่แพทย์แนะนำและผักผ่อน ช่วงเช้าวันที่ 20 กรกฎาคม มีอาการปวดหัว ขณะที่ภรรยาขอนอนพักในห้องนอนที่ชั้น 3 โดยก่อนหน้านั้นได้ชวนไปโรงพยาบาล แต่ภรรยาบอกว่าไม่เป็นไร และมีอาการอาเจียนหลายครั้ง

“ ไปดูอาการภรรยาเป็นระยะ แต่เพราะส่วนตัวมีอาการไข้ จะเดินขึ้นลงบันไดอาคารพาณิชย์ 3 ชั้นบ่อยก็ไม่ไหว จึงใช้โทรศัพท์สอบถามอาการ แต่ภรรยาบอกว่าไม่เป็นอะไร ช่วงเวลา 15.30 น.วันที่ 20 กรกฎาคม ภรรยาโทรศัพท์จากชั้น 3 ให้ไปซื้อเครื่องดื่มเกลือแร่ ส่วนช่วงเย็นตนไปซื้ออาหารให้ลูกสาว 2 คน จนถึงประมาณ 1 ทุ่ม เห็นไฟบนห้องนอนชั้น 3 ไม่ได้เปิด จึงให้ลูกสาวขึ้นไปดูแม่ เมื่อลูกสาววิ่งกลับลงมาร้องไห้พร้อมบอกว่าแม่ไม่พูดแล้ว”นายศักดิ์สิทธิ์ กล่าวและว่าที่ผ่านมาสถาบันได้เปิดสอบผ่านระบบออนไลน์ตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 ในบ้านจึงมีเพียงบุคคลในครอบครัวเท่านั้น

นายศักดิ์สิทธิ์ กล่าวว่า ก่อนการฉีดวัคซีน มีการตรวจวัดความดัน สอบถามเรื่องสุขภาพ พบว่าความดันเป็นปกติ เจ้าหน้าที่แจ้งว่าอาจมีผลกระทบหลังฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าโดยมีอาการปวดหัว ตัวร้อน หนาวสั่น ส่วนกรณีที่ภรรยาเสียชีวิต หลังจากฉีดวัคซีนเข็ม 2 เพียง 1 วัน เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเร็วเกินไป จึงไม่มั่นใจการผสมสูตรวัคซีนซิโนแวคกับแอสตร้าเซเนก้า จะมีปัญหาหรือไม่ กระทรวงสาธารณสุขมีการทดสอบตัวอย่างมากเพียงพอหรือไม่ จึงขอฝากเตือน สำหรับผู้ที่จะฉีดวัคซีนสูตรผสม ควรให้แพทย์ประเมินร่างกายว่ามีความพร้อมหรือไม่ เพื่อป้องกันความเสี่ยง และครอบครัวต้องการให้โรงพยาบาลพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงเพื่อความกระจ่าง

สำหรับกรณีดังกล่าว ผู้บริหารระดับจังหวัดที่ทำหน้าที่คณะกรรมการโรคติดต่อได้หารือกับทีมแพทย์ โดยระบุว่า ตามหลักการหากมีปัญหาจากการฉีดวัคซีนแล้วมีผู้เสียชีวิต ผู้รับผิดชอบในกระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้แถลงข้อเท็จจริง ภายหลังมีกระวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในพื้นที่ ทำให้ผู้ที่มีคิวฉีดวัคซีนได้ปฏิเสธการฉีดวัคซีนสลับยี่ห้อเข็ม 2 จำนวนมาก

/////////////////////////////// ////

พื้นที่โฆษณา