ช้างป่าพลายบุญมีบุกพังบ้านแม่ค้ากล้วยทอดป่าละอู 10 ครั้งหน่วยงานรัฐไม่เยียวยา

แชร์ข่าวนี้

ภาพ-ข่าว สุรยุทธ ยงชัยยุทธ

วันที่ 21 กรกฎาคม พ.ต.ท.สุวิทย์ มณีวงษ์ ผบ.ร้อย กองกำกับการ 1 ตชด.ค่ายนเรศวร อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายที่บ้านพักของนางสุภา แตงทอง อายุ 58 ปี อาชีพแม่ค้าขายกล้วยทอดป่าละอู บ้านเลขที่ 155 หมู่ 1 ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน หลังได้รับรายงานว่า มีช้างป่าขนาดใหญ่ คาดว่าน่าจะเป็น” พลายบุญมี” บุกเข้ามาพังบ้านรื้อทำลายสิ่งของเครื่องใช้ เพื่อหาของกินภายในบ้านพักริมถนนในหมู่บ้าน ทำให้ประตูเหล็กม้วนพังกระจัดกระจาย กล้วยกว่า 50 กิโลกรัม มะพร้าวและน้ำมันพืชที่เตรียมไว้สำหรับขายกล้วยทอดเลี้ยงชีพถูกช้างป่ากินทั้งหมด

นางสุภา แตงทอง กล่าวว่า ก่อนช้างบุกมีสัญญาณเตือนหน้าบ้าน ตนและสามีพยายามจะขับไล่ ด้วยการจุดปะทัดยักษ์ไล่ แต่”พลายบุญมี”ไม่ยอมเดินออกไป นอกจากนั้นมีเพื่อนบ้านช่วยขับไล่ แต่ช้างป่ายังเดินค้นหาของกินไปทั่วบ้านมาสะท้านสะท้าน จนพอใจจึงเดินออกไป เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นแล้วกว่า 10 ครั้ง ส่วนตัวไม่มีเงินซ่อมแซมบ้าน ที่ผ่านมา อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ซ่อมให้ก็ถูกช้างป่าทำลาย ต้องหาไม้ตีปิดกั้นประตูไว้ชั่วคราว ส่วนการช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐยังไม่มีการเยียวยาความเสียหายของทรัพย์สิน ส่วนตัวรู้สึกหมดหวัง ทุกวันนี้ก็แทบจะไม่ได้นอน ต้องคอยระวังช้างป่าบุกเข้ามา บางครั้งไล่ก็ไม่ไป

ด้าน พ.ต.ท.สุวิทย์ มณีวงษ์ ผบ.หน่วยเฉพาะกิจ กองกำกับการ 1 ตชด.กล่าวว่า บ้านของนางสุภา สภาพเป็นห้องแถวชั้นเดียว ถูกช้างป่าบุกเข้ามาทำลายหลายครั้ง คาดว่าช้างป่าน่าจะได้กลิ่นกล้วย แต่ยังไม่ได้รับการเยียวยาที่เหมาะสม สำหรับบ้านที่พังเสียหายได้ประสาน ตำรวจพลร่มชุดพัฒนาการ 712 และทหารชุดเฉพาะกิจจงอางศึก เข้ามาช่วยซ่อมแซมโดยเร็วที่สุด ส่วนแนวทางการแก้ไขปัญหาช้างป่า พลายบุญมีและพลายบุญช่วย ที่มีพฤติกรรมสร้างความเดือดร้อน ก่อนหน้านี้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ส่งเจ้าหน้าที่ติดตามพฤติกรรมเพื่อวางแนวทางเคลื่อนย้ายออกนอกพื้นที่นานกว่า 2 ปี

//////////////////////////////////////////////////////// ////

พื้นที่โฆษณา