เพชรบุรี- โรงเรียนทำน้ำกระชาย ข้าวเกรียบกระชายขาย หารายได้จ่ายเงินเดือนครูอัตราจ้างจากผลกระทบโควิด-19 (คลิป) **บรรณรต เจริญกิจสัมพันธ์ รายงาน**

รับฟัง Fm 102.75 MHz
http://ohmi-design.com:9366/7.h ห้างหุ้นส่วนจำกัด เลิศชัย เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ติดต่อโฆษณา 0861446336 0624259246

แชร์ข่าวนี้

วันที่ 14 ก.ย.64  ที่โรงเรียนหนองแขม อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี  ว่าที่ร้อยตรีหญิงจิราพร สุขวงศ์ ผอ.โรงเรียนบ้านหนองแขม พร้อมด้วย คณะครูและบุคลากรของโรงเรียน ได้คิดค้นจัดทำข้าวเกรียบกระชายสมุนไพร และมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย  ที่มีรสชาติกรอบอร่อย ในราคาถุงละ10บาท    และน้ำกระชายรสใบเตย น้ำกระชายรสอัญชัน น้ำกระชายแดงโซดา  น้ำกระชายน้ำผึ้งมะนาว รวม 4 รสในราคาขวดละ 19บาทมาขาย  เพื่อนำเงินที่ได้มาสนับสนุนค่าจ้างครูอัตราจ้างสอนน้องๆในโรงเรียน

โดยคณะครูได้คัดกระชายที่สมบูรณ์ มาหั่นเป็นท่อนเล็กๆ  นำไปปั่นกับน้ำอุ่นให้ละเอียด  นำไปกรองกับผ้าขาวบางเอาแต่น้ำกระชายและให้ได้กากของกระชาย     นำน้ำกระชายที่ได้ไปผสมกับ น้ำผึ้ง เกลือ มะนาว  แล้วนำไปผสมให้เข้ากันจนกลายมาเป็นน้ำกระชาย  จากนั้นนำน้ำกระชายที่ผสมได้  ไปผสมกับดอกอัญชัน  ใบเตย น้ำแดง  และ น้ำผึ้ง มะนาว  จนกลายเป็น 4 รสชาติที่หอมหวานได้สุขภาพ     ต่อมาได้นำกลากกระชายที่เตรียมไว้ไปต้มในน้ำเดือด   ก่อนนำน้ำและกากกระชายที่ต้มเดือดมาผสมเข้ากับแป้งมันที่เตรียมไว้    นวดให้เข้ากันปั้นเป็นก้อนยาว  นำไปนึ่งให้สุก   ก่อนนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆนำไปตากแดดไว้จนแห้ง    แล้วนำข้าวเกรียบรสกระชายมาทอด ก่อนบรรจุถุง ออกจำหน่ายให้แก่ลูกค้า ในราคาถุงละ10 บาท    ส่วนเศษแง่งกระชายที่แก่ใช้งานไม่ได้ ก็นำไปเพราะปลูกในกระถางนำออกจำหน่ายให้แก่ผู้ที่สนใจนำไปปลูกที่บ้านในราคากระถางละ20บาท

ว่าที่ร้อยตรีหญิงจิราพร สุขวงศ์ ผอ.โรงเรียนบ้านหนองแขม  เปิดเผยว่า  เนื่องจากพิษcovid-19 โรงเรียนไม่มีเงินจ้างครูอัตราจ้างมาสอนเด็กนักเรียน   จึงคิดค้นทำข้าวเกรียบกระชาย และน้ำกระชายออกจำหน่าย ให้แก่ผู้ที่สนใจ    โดยนำรายได้มาจ้างครูอัตราจ้างไว้สอนนักเรียนต่อที่โรงเรียน   อีกส่วนหนึ่งจะแบ่งไว้เป็นทุนการศึกษาให้แก่เด็กนักเรียนของทางโรงเรียน    สำหรับน้ำกระชายทางโรงเรียนได้ทำไว้หลายรสชาติ  จำหน่ายเพียงขวดละ 19 บาท    ปัจจุบันทางโรงเรียนเปิดรับออเดอร์สั่งจองทางออนไลน์ ต่อวัน วันละ100 ขวด  สัปดาห์หนึ่งทำ 2 ครั้ง วันจันทร์และวันพฤหัส แต่ถ้ามีออเดอร์สั่งจองเข้ามามากๆก็จะทยอยทำทุกวัน  ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อ  ได้ที่ทางเพจเฟสบุ๊ค โรงเรียนบ้านหนองแขม อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี โทร.0926696425

//////////////////

พื้นที่โฆษณา