ศบอ.3 ยันเสือโคร่งตายในหัวหินซาฟารีไม่มีปัญหาติดเชื้อโควิด 19 หลัง ผวจ.ประจวบฯลงนามปิดสวนสัตว์ 14 วัน

รับฟัง Fm 102.75 MHz
http://ohmi-design.com:9366/7.h ห้างหุ้นส่วนจำกัด เลิศชัย เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ติดต่อโฆษณา 0861446336 0624259246

แชร์ข่าวนี้

ภาพ-ข่าว สุรยุทธ ยงชัยยุทธ

วันที่ 14 กันยายน นายวันชัย สิงห์โต ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3)จ. เพชรบุรี เปิดเผยว่า หลังจากผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สั่งปิดหัวหินซาฟารีแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ในพื้นที่หมู่ 3 ต.ทับใต้ อ.หัวหิน เป็นการชั่วคราวถึงวันที่ 26 กันยายน 2564 เนื่องจากพนักงานสวนสัตว์ติดเชื้อโควิด 19 ยอมรับว่าหลังมีปัญหาสวนสัตว์ถูกสั่งปิด สัตว์หลายชนิดจะมีปัญหา เนื่องจากเจ้าหน้าที่ต้องดูแลใกล้ชิด ต้องให้อาหารเพียงพอ จากนั้นได้ให้คำปรึกษาผ่านระบบออนไลน์ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบภายในสวนสัตว์ได้ตามปกติ โดยได้รับแจ้งว่ามีเสือโคร่งตาย 1 ตัว ล่าสุดได้รับรายงานว่าเสือตัวดังกล่าวตายจากสาเหตุมีอายุมาก และมีไมโครชิพตรงกับหลักฐานการครอบครอง เจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้สวนสัตว์ส่งคลิปภาพเป็นหลักฐาน จึงจะอนุญาตให้มีการทำลายซาก

นายวันชัย กล่าวว่า ภายในสวนสัตว์มีเสือโคร่งมากกว่า 30 ตัว ก่อนหน้านี้เสือตายจากสาเหตุอื่น 3 – 4 ตัว นอกจากนั้นมีช้าง ยีราฟ ม้าลาย ลิง จระเข้ นกกระฮังนอก ผลการตรวจและสังเกตอาการก่อนมีคำสั่งปิดสวนสัตว์ไม่มีสัตว์ติดเชื้อโควิด 19หรือไข้หวัดนก แต่หลังจากนี้จะต้องติดตามตรวจสอบอีกครั้ง ยอมรับว่าสัตว์บางชนิดไม่ยุ่งยากในการตรวจหาเชื้อ ส่วนการวางยาสลบเพื่อจะตรวจหาเชื้อโควิดกับสัตว์ป่าบางชนิด ยอมรับว่ามีอันตราย หากเจ้าหน้าที่ไม่เชี่ยวชาญ และหลังจากครบกำหนดเปิดสวนสัตว์ก่อนเปิดให้บริการตามปกติ จะต้องมีการประเมินสุขภาพสัตว์ทั้งหมดอีกครั้ง

ด้านนายประกอบ ชำนาญกิจ เจ้าของ”สวนสัตว์หัวหินแฟนตาเซียปาร์ค” ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน กล่าวว่าหลังมีข้อมูลเผยแพร่ผ่านสังคมออนไลน์ มีนักท่องเที่ยวโทรศัพท์สอบถาม โดยยืนยันว่าเป็นสวนสัตว์ในตำบลอื่น สำหรับหัวหินแฟนตาเชียเปิดเที่ยวได้ตามปกติ และมีมาตรการป้องกันตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ขณะที่สภาพภายในพื้นที่เปิดโล่งไม่มีความเสี่ยงกับสถานการณ์โควิด 19

พื้นที่โฆษณา

///////////////////////////////////////////////////