สมาคมท่องเที่ยวฯจี้ภาครัฐคุมเข้มโรงแรมเถื่อน แรงงานนอกระบบก่อนเปิดเมืองหัวหิน

รับฟัง Fm 102.75 MHz
http://ohmi-design.com:9366/7.h ห้างหุ้นส่วนจำกัด เลิศชัย เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ติดต่อโฆษณา 0861446336 0624259246

แชร์ข่าวนี้

ภาพ-ข่าว สุรยุทธ ยงชัยยุทธ

วันที่ 29 กันยายน นายอุดม ศรีมหาโชตะ ประธานฝ่ายสิ่งแวดล้อม สมาคมโรงแรมไทย อุปนายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันตก ที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวหัวหิน – ชะอำ เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 พฤศจิกายน นี้ รัฐบาลมีนโยบายเปิดเมืองในเขตเทศบาลหัวหิน 86 ตารางกิโลเมตร (ตร.กม.) ดังนั้นหน่วยงานของรัฐควรแจ้งให้ผู้ประกอบการที่พักโรงแรมและร้านอาหาร มีความพร้อมโดยตรวจสอบข้อมูลจากผู้รับบริการ ทั้งหลักฐานการฉีดวัคซีน การแสดงข้อมูลการฉีดวัคซีนในระบบหมอพร้อม มีการ Scan QR Code ลงทะเบียนผู้เข้าพักใน แบบ รร. 4 ผู้จัดการโรงแรมต้องส่งให้ฝ่ายปกครองอำเภอทุกวัน หากมีการเปิดเมืองหัวหินตามกำหนด หน่วยงานรัฐสามารถใช้ขั้นตอนนี้เก็บข้อมูลในโรงแรมและร้านอาหารได้ ทำให้มีความสะดวกกับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าพื้นที่ไม่ต้องจอดรถแจ้งข้อมูลที่ด่านตรวจ เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัด

 

นายอุดม กล่าวอีก ปัญหาสำคัญที่หลายฝ่ายวิตกว่าจะมีผลกระทบในสถานการณ์เปิดเมืองช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด 19 ที่ อ.หัวหิน เป็นปัญหาของผู้ประกอบการโรงแรมเถื่อนที่ไม่มีใบอนุญาตตาม พรบ.โรงแรม 2547 มีการนำอาคารที่พักอาศัยดัดแปลงเป็นที่ห้องพักรายวัน ทั้งประเภทพักพูลวิลล่าหรือคอนโดมิเนียม โดยทางราชการไม่มีการตรวจสอบหรือบันทึกรายชื่อผู้เข้าพัก เนื่องจากอ้างว่าไม่มีสาระบบหรือฐานข้อมูล เจ้าหน้าที่รัฐจึงไม่มีการติดตามตรวจสอบและมีบทลงโทษตามกฏหมาย

 

นายอุดม กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีร้านอาหารชื่อดังที่ อ.หัวหินมีคสัสเตอร์พนักงานติดเชื้อจำนวนมากหลังฉีดวัคซีนชิโนฟาร์ม เบื้องต้นคาดว่าน่าจะมาจากแรงงานต่างด้าว ซึ่งไม่มั่นใจว่าเป็นแรงงานจดทะเบียนถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่ ดังนั้นก่อนเปิดเมืองหัวหินทั้งหน่วยงานสาธารณสุข ฝ่ายปกครอง แรงงานจังหวัด ควรมีฐานข้อมูลรายชื่อแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติในโรงแรม ร้านอาหาร ธุรกิจบริการ แคมป์คนงาน ห้างสรรพสินค้า โรงงานอุตสาหกรรมทุกประเภท เพื่อตรวจสอบในภายหลังหากสถานประกอบการแห่งนั้นมีผู้ติดเชื้อ

 

“ ขณะที่ปัญหาจากภูเก็ตแชนด์บ๊อก ทราบว่ามีการติดเชื้อโรควิดมากขึ้น สาเหตุสำคัญมาจากการใช้แรงงานต่างด้าว ดังนั้นก่อนเปิดเมืองหัวหิน ภาครัฐควรควบคุมให้เข้มงวดไม่ให้มีการลักลอบนำแรงงานเถื่อนเข้ามาตามชายแดน “ นายอุดม กล่าว

///////////////////////////////////////////

พื้นที่โฆษณา