คลัสเตอร์โควิดตลาดฉัตร์ไชยส่อวุ่น สธ. จี้เทศบาลรีวิวรายชื่อเจ้าของแผงค้าตัวจริง หลังเปิดขายนาน 95 ปี

รับฟัง Fm 102.75 MHz
http://ohmi-design.com:9366/7.h ห้างหุ้นส่วนจำกัด เลิศชัย เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ติดต่อโฆษณา 0861446336 0624259246

แชร์ข่าวนี้

ภาพ-ข่าว สุรยุทธ ยงชัยยุทธ

วันที่ 13 ตุลาคม นายเจนวิท ผลิศักดิ์ ผู้ช่วยสาธารณสุข อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์โควิด-19 คลัสเตอร์ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษที่ตลาดฉัตร์ไชย ใกล้ตลาดโต้รุ่งใจกลางเมืองในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน ตลาดเก่าแก่แห่งแรกของหัวหินที่เปิดบริการมานานกว่า 95 ปี ล่าสุดพบผู้ป่วยสะสม 56 คน มีจุดเริ่มต้นจากแรงงานต่างด้าวติดเชื้อจำหน่ายน้ำแข็งอยู่ในตลาด และจากการตรวจประเมินความพร้อมหลังจากปิดตลาดแล้ว 3 วัน ยืนยันว่า จะต้องปิดตลาดต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 17 ตุลาคม นี้

 

“ ผู้เกี่ยวข้องในเทศบาลหัวหิน จะต้องแจ้งข้อมูลให้ชัดเจนว่าผู้ค้าตัวจริงที่ทำสัญญาไว้กับเทศบาลในตลาดฉัตร์ไชยปัจจุบันมีกี่ราย มีการเซ้งต่อให้บุคคลอื่นกี่ราย เนื่องจากที่ผ่านมาพบผู้เช่าที่ทำสัญญานำแผงไปใช้บุคคลอื่นเช้งต่อหลายทอดทำให้ในทางปฏิบัติการสอบสวนโรคเป็นไปด้วยความยุ่งยาก ที่สำคัญผู้ที่ตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT – PCR ในตลาด ควรจะต้องเป็นผู้ค้าตัวจริงในตลาดหรือลูกจ้างเท่านั้น “นายเจนวิท กล่าว

 

นายเจนวิท กล่าวว่า เทศบาลควรถือโอกาสนี้จัดระเบียบตลาดให้มีข้อมูลผู้ค้าตัวจริงที่ชัดเจน สามารถนำรายชื่อหรือผู้เกี่ยวข้องไปใช้เพื่อวางแนวทางควบคุมโรค เนื่องจากขณะนี้มีหลักเกณฑ์กำหนดให้ตลาดที่พบผู้ค้าติดเชื้อโควิดเกิน 10 % จะต้องปิดตลาด 7 วัน แต่พบว่าจำนวนผู้ค้าในตลาดฉัตรไชย ยังไม่มีตัวเลขอ้างอิงที่แน่นอน ซึ่งแต่เดิมกำหนดไว้ประมาณ 300 ราย ขณะที่การควบคุมโรคในตลาดฉัตร์ไชย ได้วางแนวทางไว้สำหรับผู้ค้าตัวจริงทุกรายหากจะเข้าไปจำหน่ายสินค้าทุกคนต้องผ่านการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT – PCR เท่านั้น

 

นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน กล่าวว่า ในวันที่ 15 – 16 ตุลาคม นี้จะตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT – PCR กับผู้ค้าตัวจริงทั้งหมดและลูกจ้างร้านค้า ส่วนผู้ที่ทำสัญญากับเทศบาลไว้ แต่เช้งต่อให้บุคคลอื่นไม่ต้องมาตรวจ หลังทราบผลตรวจชัดเจนแล้ว จะอนุญาตให้เฉพาะผู้ที่ผ่านการตรวจหาเชื้อเข้าไปจำหน่ายสินค้าในตลาด ซึ่งจะมีการติดตั้งระบบระบายอากาศ มีมาตรการเว้นระยะห่าง มีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อต่อเนื่องในบางจุด

////////////////////////////////////////////////

พื้นที่โฆษณา