รมต.กัมพูชาดูงานหัวหินพร้อมเชื่อมโยงท่องเที่ยว 2 ประเทศ

รับฟัง Fm 102.75 MHz
http://ohmi-design.com:9366/7.h ห้างหุ้นส่วนจำกัด เลิศชัย เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ติดต่อโฆษณา 0861446336 0624259246

แชร์ข่าวนี้

ภาพ-ข่าว สุรยุทธ ยงชัยยุทธ

วันที่ 16 ตุลาคม นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย นายอติชาติ ชัยศรี เลขานุการนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน นำนายซก กรัดทะยา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงท่องเที่ยวแห่งราชอาณาจักรกัมพูชาพร้อมคณะ เดินทางไปเยี่ยมชมวัดห้วยมงคล วัดเขาตะเกียบ อุทยานราชภักดิ์ อ่างเก็บน้ำเขาเต่า บ้านศิลปินหัวหิน ไร่องุ่น หนองพลับ จุดชมวิวบนยอดเขาหินเหล็กไฟ ในโอกาสที่นายซก กรัดทะยา เดินทางมาหารือเพื่อพัฒนาด้านการท่องเที่ยวระหว่างประเทศร่วมกัน เชื่อมโยงการท่องเที่ยวระหว่างเมืองหัวหิน และ เมืองแกบ ประเทศกัมพูชา

นายซก กล่าวว่า ในอดีตเคยเดินทางมาท่องเที่ยวที่ อ.หัวหินหลายครั้ง รู้สึกว่าหัวหินเป็นเมืองที่อบอุ่นเป็นเมืองที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว มีภูมิศาสตร์ คล้ายจังหวัดแกบของกัมพูชา จึงมีความคิดในการวางแนวทางความร่วมมือกันระหว่าง 2 เมืองเพราะมองว่าสามารถเชื่อมโยงได้ทั้งการเดินทางทางทะเล ทางอากาศ ขณะที่ประเทศกัมพูชายังขาดประสบการณ์ด้านการท่องเที่ยว ซึ่งสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรี มีนโยบายส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่เข้ามามีบทบาทในการพัฒนาประเทศ โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว แต่ยอมรับว่ากัมพูชาขาดแคลนบุคลากรด้านการท่องเที่ยว จึงทำให้นึกถึงเมืองหัวหิน ซึ่งมีความพร้อมและสามารถเข้ามาร่วมมือด้านนี้

“ หาก 2 เมืองสามารถเชื่อมความสัมพันธ์ พัฒนาความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันจะสามารถขยายตัวเติบโตขึ้นได้ เนื่องจากชาวไทย ชาวกัมพูชามีมิตรภาพที่ดีต่อกัน สำหรับกัมพูชามีความโดดเด่นด้านประวัติศาสตร์ เมืองแกบเป็นเมืองติดชายทะเลคล้ายหัวหิน ทำให้มองถึงความร่วมมือเชื่อมโยงกัน ต่อไปจะต้องผลักดันเรื่องการท่องเที่ยวในภูมิภาคโดยไม่ต้องใช้บัตรผ่านแดน สำหรับเมืองแกบ มีแผนในการสร้างพระพุทธรูปที่สูงที่สุดในโลกขนาดความสูง 120 เมตร โดยการเดินทางไปเยี่ยมชมสักการะจะใช้กระเช้าไฟฟ้า เพื่อให้เกิดท่องเที่ยวใหม่ๆ ซึ่งก็อาจจะเป็นที่สนใจของคนไทยด้วย” นายซก กล่าว

////////////////////////////////////////////////