ศาลหัวหินนัด 20 ตุลาคม นี้ ฟังคำพิพากษาอุทธรณ์ปิดฉากคดีโชเฟอร์สิบล้อครอบครองยาบ้า 1 เม็ดหน้าโรงพักสามร้อยยอด

รับฟัง Fm 102.75 MHz
http://ohmi-design.com:9366/7.h   ห้างหุ้นส่วนจำกัด เลิศชัย เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ติดต่อโฆษณา 0861446336 0624259246

แชร์ข่าวนี้

ภาพ-ข่าว สุรยุทธ ยงชัยยุทธ

กรณีนายโสภณ วงศ์สวัสดิ์ อายุ 48 ปี ชาว จ.ชุมพร โชเฟอร์ขับรถบรรทุกสิบล้อ ทะเบียน 70 – 2434 ชุมพร ตกเป็นผู้ต้องหา หลังจากพนักงานสอบสวน สภ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ แจ้งข้อหาครอบครองยาบ้า 1 เม็ดบริเวณที่วางของ ด้านข้างที่นั่งคนขับ ขณะบรรทุกยางพาราผ่านถนนเพชรเกษมจาก จ.ชุมพร ไปส่งที่ จ.ระยอง แต่นายโสภณได้ปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และไม่พบสารเสพติดในปัสสาวะ เหตุเกิดเมื่อเวลา 02.00 น.วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 ต่อมาศาลจังหวัดหัวหิน มีคำพิพากษายกฟ้อง เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2563

วันที่ 19 ตุลาคม นายชำนัญ ศิริลักษณ์ ทนายความ รับมอบอำนาจจากนายโสภณ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้ยื่นคำแก้อุทธรณ์ต่อศาลจังหวัดหัวหิน โดยใช้หลักฐานสำคัญจากคลิปเสียงในการสนทนายื่นต่อสู้ในคดี หลังจากพนักงานอัยการได้ยื่นอุทธรณ์ ล่าสุดศาลหัวหินนัดฟังคำพิพากษาช่วงเช้าวันที่ 20 ตุลาคม 2564 หลังจากนี้จะมีข้อยุติหลังจากต่อสู้ทางคดีนานเกือบ 2 ปี หากศาลมีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ก็ถือว่าคดีนี้ถึงที่สุด จากนั้นจะติดตามความคืบหน้าการดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สามร้อยยอด ทั้งหมด 7 นาย ตั้งแต่ยศพันตำรวจตรีถึงนายดาบตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในวันเกิดเหตุ คาดว่าคดีอยู่ที่การพิจาณาของคณะกรรมการ ป.ป.ช.

นายชำนัญ กล่าวว่า ที่ผ่านมาพนักงานอัยการยื่นอุทธรณ์ว่า ยาบ้าอยู่บนรถก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจขึ้นตรวจค้น ถือว่ามีอยู่ในรถที่จำเลยขับมาแล้ว เมื่อจำเลยไม่มีหลักฐานมาหักล้างสามารถลงโทษได้ แต่การค้นในรถไม่มีกฎหมายบัญญัติให้ต้องค้นต่อหน้าจำเลย เพราะไม่ใช่ที่รโหฐาน ยาเสพติดที่พบจึงเป็นหลักฐานได้มาโดยชอบ ส่วนลายนิ้วมือ และ ดีเอ็นเอ บนหลอดยาเสพติดของกลาง ที่ไม่พบลายนิ้วมือหรือ ดีเอ็นเอ ของจำเลยเป็นการพบหลายลายมือ และดีเอ็นเอ จำนวนมาก จึงมีของจำเลยปนอยู่ด้วย สำหรับเหตุผลที่ศาลชั้นต้นยกฟ้อง คดีนี้มีเหตุควรสงสัย ศาลจึงยกข้อสงสัยให้เป็นประโยชน์ของจำเลย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่ให้จำเลยร่วมตรวจค้น ดังนั้นการยื่นอุทธรณ์คดีนี้ จึงเป็นโอกาสในการพิสูจน์ความโปร่งใสของกระบวนการยุติธรรมทางอาญาในระดับประเทศ และเป็นการพิสูจน์สิทธิและเสรีภาพของผู้ที่ได้รับความเสียหายทางคดีจะต้องทวงคืนความยุติธรรม

นายโสภณ วงศ์สวัสดิ์  กล่าวว่า หลังจากเป็นตกผู้ต้องหานานเกือบ 2 ปี ทำให้ครอบครัวชาดรายได้มีผลกระทบพอสมควร  ไม่สามารถต่อใบอนุญาตใบขับขี่ได้เพราะคดียังไม่จบ  แต่โขคดีที่ไม่ตกงาน บริษัทเดิมให้โอกาสทำหน้าที่ รปภ.  สำหรับรูปคดีไม่ว่าศาลจะตัดสินใจอย่างไรตนน้อมรับในกระบวนการยุติธรรม  ส่วนสาเหตุที่ต้องต่อสู้ให้ถึงที่สุด เนื่องจากต้องการปกป้องศักดิ์ศรีของตนเองเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ และปกป้องเพื่อนร่วมอาชีพ ไม่ให้มีการกระทำในลักษณะเดียวกัน  ยืนยันว่าคดีนี้จะเดินหน้าให้ถึงที่สุดไม่มีการเจรจาเพื่อต่อรองผลประโยชน์กับผู้ใดทั้งสิ้น

/////////////////////////////////