กรรมการสมาคมโรงแรมไทยลุ้นหัวหินผ่านเกณฑ์ ศบค.เปิดเมืองตามกำหนด 1 พฤศจิกายนนี้

รับฟัง Fm 102.75 MHz
http://ohmi-design.com:9366/7.h ห้างหุ้นส่วนจำกัด เลิศชัย เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ติดต่อโฆษณา 0861446336 0624259246

แชร์ข่าวนี้

ภาพ-ข่าว สุรยุทธ ยงชัยยุทธ

วันที่ 21 ตุลาคม นายอุดม ศรีมหาโชตะ กรรมการสมาคมโรงแรมไทย ทีปรึกษาสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวหัวหิน – ชะอำ เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาวติดต่อกัน 4 วัน ในพื้นที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรีมีกระแสตอบรับที่ดีมากจากนักท่องเที่ยวคนไทยเดินทางไปพักผ่อนตากอากาศ ทำให้มีอัตราการจองห้องพักโรงแรมเฉลี่ยทั้ง 4 วัน ประมาณ 85% โดยลูกค้าส่วนใหญ่ใช้สิทธิ์โครงการเราเที่ยวด้วยกันได้ส่วนลด 40% เช่นเดียวกับเที่ยวบินตรงไปกลับหัวหิน – เชียงใหม่มีอัตราผู้โดยสารสูงมาก ทำให้ไทยแอร์เอเชียกำหนดเที่ยวบินต่อเนื่องในเดือนพฤศจิกายน

 

นายอุดม กล่าวว่า ขณะนี้ได้ขอความร่วมมือจากผู้ประกอบกิจการด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.หัวหิน ปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุข โดยเฉพาะที่ได้รับรองมาตรฐาน SHA ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และ SHA Plus+ ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย( ททท.) และสถานประกอบการที่พักควรรับเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสตามเกณฑ์ของประกาศจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สำหรับการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ หากมีอัตราการติดเชื้อและการะบาดในคลัสเตอร์ต่างๆในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน เกินจากมาตรการของ ศบค ที่จะอนุญาตให้เปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ คือ อัตราส่วนการติดเชื้อต้องไม่เกิน 5-10 คนต่อประชากรแสนคนสำหรับค่าเฉลี่ย 7 วันย้อนหลัง

 

“ ส่วนตัวไม่แน่ใจว่าพื้นที่หัวหินและชะอำจะเปิดเมืองได้หรือไม่ เนื่องจากการเปิดเมืองต้องเปิดพร้อมกันทั้งหัวหินและชะอำ กรณีการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบไม่กักตัว จะต้องมีแนวทางทำให้เป็นพื้นที่ Blue Zone เพื่อสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวทั้งต่างชาติและในประเทศ ที่สามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่หัวหินและชะอำได้อย่างปลอดภัยและประชาชนในพื้นที่ตลอดจนผู้ประกอบการและผู้ให้บริการปราศจากการติดเชื้อ “นายอุดม กล่าว

 

นายอุดม กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้ติดตามหลักเกณฑ์ก่อนการเปิดเมืองในวันที่ 1 พฤศจิกายน นี้ คาดว่าไม่น่าจะทันหรือเป็นไปตามเงื่อนไขตามที่ ศบค .ส่วนกลางกำหนด เนื่องจากในพื้นที่ยังมีผู้ติดเชื้อโควิดในคลัสเตอร์ที่มีการแพร่กระจาย ขณะนี้เหลือเวลา 10 วัน อาจจะไม่สามารถควบคุมให้จำนวนลดลงได้ นอกจากนั้นการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ต้องคำนึงถึงผลประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมกับผู้ประกอบการ SMEs และชุมชนอย่างทั่วถึง จึงจะเป็นหนึ่งเดียวหรือ One Voice ที่สำคัญการเปิดเมืองในพื้นที่ อ.หัวหินและ อ.ชะอำ ต้องไม่มีผลกระทบกับการเดินทางเข้าพื้นที่ของนักท่องเที่ยวคนไทยและผู้อื่นที่ต้องเดินทางเข้าออก ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

//////////////////////////////////////////