สระบุรี-ชาวบ้าน 2หมู่บ้าน ชุมนุมคัดค้าน หยุดการก่อสร้างโรงงานผลิตยางมะตอย **ชาญวิทย์ คำนวนวุฒิ รายงาน**

รับฟัง Fm 102.75 MHz
http://ohmi-design.com:9366/7.h   ห้างหุ้นส่วนจำกัด เลิศชัย เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ติดต่อโฆษณา 0861446336 0624259246

แชร์ข่าวนี้

ชาวบ้าน 2หมู่บ้าน ชุมนุมคัดค้าน หยุดการก่อสร้างโรงงานผลิตยางมะตอยหลัง ชาวบ้าน เข้าร้องทุกข์กับ2หน่วยงาน แต่ดูเหมือนจะยังไม่มีความคืบหน้า ซึ่งชาวบ้านร้อนใจ หวั่น วิตกผลกระทบ สิ่งแวดล้อมและมลพิษ

วันที่ 12 ม.ค.65  ชาวบ้านในพื้นที่ ตำบลหนองโรง อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี รวมหมู่ 2 และหมู่ 4 กว่า 100 คนชุมนุมคัดค้าน การก่อสร้าง โรงงานยางมะตอย บริเวณ ถนนชุมชนหน้าโรงงาน หลังจากล่าสุด ทาง โรงงานดังกล่าว ขนย้ายอุปกรณ์ และเครื่องจักร เข้าดำเนินการณ์ เตรียมติดตั้ง ภายในโรงงาน เมื่อช่วง ต้นเดือนมกราคม ที่ผ่านมา  โดยก่อนหน้านี้  เมื่อช่วง วันที่ 14 เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2564 ชาวบ้านได้ร่วมประชุม คัดค้าน การก่อสร้างโรงงาน ดังกล่าวพร้อมทั้ง ให้ทางโรงงานชี้แจง กรณี ใบอนุญาต การก่อสร้างและก่อตั้ง โรงงานยางมะตอย   ซึ่งขณะนั้นได้มีการตรวจสอบการขออนุญาต สร้างและก่อตั้งโรงงาน ดังกล่าวในพื้นที่หรือไม่  ซึ่งจากข้อมูล จากหน่วยงาน พบว่า นายกองค์การบริหารส่วนตำบล หนองโรง ได้ออกเอกสารอนุญาต ให้ทางโรงงานดังกล่าว  สามารถก่อสร้าง อาคาร ที่พักอาศัย ภายในโรงงาน ยางมะตอยดังกล่าวได้  แต่ทางชาวบ้าน ได้คัดค้านไว้  ซึ่งทางโรงงาน ได้รับปากกับชาวบ้าน   จนทำให้ การก่อสร้างชะงักและหยุดการก่อสร้าง  ไประยะหนึ่ง ทำให้ชาวบ้าน นิ่งนอนใจ ว่าการก่อสร้างโรงงานดังกล่าว ถูกระงับไปแล้ว แต่  ล่าสุดเมื่อช่วงต้นเดือน มกราคมปี 2565 โดย ทางชาวบ้าน  พบว่าโรงงานดังกล่าว ยังไม่หยุดการก่อสร้างและ เริ่มมีการขนย้ายอุปกรณ์กลับมาใหม่ พร้อมทั้งเครื่องจักร ขนาดใหญ่ เข้ามาเพื่อเตรียมก่อสร้างและติดตั้งเครื่องจักร ภายในโรงงาน อีกครั้ง ทำให้ชาวบ้าน ที่อยู่ใกล้เคียงโรงงาน ทั้งหมู่ 2 และหมู่ 4 กว่า 100 หลังคา เรือนหวั่นวิตก โรงงานดังกล่าวหาก เปิดเดินเครื่องผลิตยางมะตอย จะส่งผลกระทบด้านมลพิษ และทำให้ สิ่งแวดล้อม บริเวณใกล้เคียง เสียหาย เนื่องจาก บริเวณนี้เป็นพื้นที่ ทางการเกษตร   อีกทั้งชาวบ้านนำเรื่องความเดือดร้อนดังกล่าว เข้าร้องทุกข์กับหน่วยงาน ในพื้นที่ แต่ดูเหมือนว่า ทางโรงงานก็ยังดำเนินการก่อสร้าง และติดตั้งเครื่องจักร ต่อเนื่อง มาโดยตลอด ตั้งแต่เมื่อช่วง กลางปี  2564 ซึ่งชาวบ้านหวั่นวิตกว่าหาก โรงงานมีการติดตั้งเครื่องจัก และก่อสร้าง จนแล้วเสร็จ จะเกิดผลกระทบด้านมลพิษ ทั้งสภาพอากาศและน้ำเสีย กับชาวบ้าน ในพื้นที่ อย่างแน่นอน

นาง สายันต์ บัวศรี อายุ 59 ปี เกษตรกรปลูกข้าวชาวบ้าน หมู่ 2 เผยว่า โรงงานดังกล่าวมีการโยกย้าย มาจาก อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยาซึ่งตนเอง จากที่ทราบข้อมูล และการคาดการณ์ว่า  โรงงานดังกล่าว เมื่อผลิตยางมะตอย จะทำให้ พื้นที่ใกล้เคียงโรงงาน เกิดฝุ่นละออง ฟุ้งกระจาย ไปทั่วบริเวณและกลิ่น เหม็น  ซึ่งเป็นมลพิษทางอากาศ อีกทั้ง ส่งผลกระทบทางเสียง เกิดผลกระทบต่อร่างกาย  และหากทางโรงงานมีการกำจัดน้ำเสีย เกรงว่าจะเกิดผลกระทบ ข้าวในนา พืชผลทางการเกษตร เสียหายเนื่องจาก ส่วนใหญ่ชาวบ้าน ที่ นี้เป็นเกษตรกร  รวมไปถึงผู้สูงอายุและเด็กในชุมชน จะได้รับสารพิษจากโรงงานดังกล่าว ไปด้วย  

ด้าน นฤมล กลีบบัว อายุ 54 ปีเผยว่า ตนเองและชาวบ้าน เกรงจะไม่ได้รับความเป็นธรรมหลัง  ชาวบ้านได้ประชุมเสนอคัดค้านการก่อสร้างโรงงานยางมะตอย เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ทำให้ชาวบ้าน นิ่งนอนใจ เนื่องจาก ทางตัวแทน โรงงานรับปากว่า จะหยุดการก่อสร้าง จนกระทั้งมารู้ว่าทางโรงงานดังกล่าว เริ่มกลับมาก่อสร้าง ใหม่ ทำให้ชาวบ้าน ต้องออกมารวมตัวคัดค้าน การก่อสร้าง อีกครั้ง จึงนำเรื่องดังกล่าวเข้าร้องเรียนความเดือดร้อน ของชาวบ้าน ทั้ง2หมู่บ้านกับ องค์การบริหารส่วนตำบลหนองโรงและ ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอหนองแค เมื่อวันที่10มกราคม ที่ผ่านมา   เนื่องจากหวั่นว่า หากโรงงานดังกล่าว ก่อสร้างและติดตั้งเครื่องจักร สำเร็จ จะส่งผลกระทบ ด้านมลพิษ ให้กับชาวบ้าน ในพื้นที่ นี้ 

ด้าน นายทินกร บุญสาน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองโรง คนปัจจุบัน เผยว่า ขณะนี้ทางองค์การบริหารส่วนตำบล ไม่ได้นิ่งนอนใจ  ได้ประสาน กับเจ้าของโรงงานเพื่อให้มีการนัดหมาย  เข้าเจรจา กับชาวบ้านพร้อมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และอุสาหกรรมจังหวัด เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวซึ่งคาดว่าน่าจะได้ ข้อสรุป ในช่วงสิ้นเดือนนี้ แต่ยังไม่สามารถยืนยันวันที่แน่ชัดได้เนื่องจากต้องรอให้ทาง โรงงานเป็นผู้นัดหมายมาอีกครั้ง

ด้าน นาง ศรัญญา สัจจาสิทธิ์ เจ้าหน้าที่กองช่าง องค์การบริหารส่วนตำบล หนองโรงเผยว่า ขณะนี้ ทางโรงงานได้มีการเข้า ขอใบอนุญาต ก่อสร้าง (อ1) ไว้เบื้องต้นแล้ว เมื่อช่วงปี2564 โดยระบุในใบอนุญาตเพื่อก่อสร้าง  อาคารและ แท่นเครื่อง และอีก 5-6 รายการ  แต่ทางโรงงานยังไม่ได้ มีการประชาคม หรือประชาพิจารณ์กับชาวบ้านหรือแม้แต่ ชี้แจงกรณีการก่อสร้างโรงงานยางมะตอยแต่อย่างใด เพียงแต่มีแค่การ เรียกคณะกรรมการหมู่บ้านเข้าร่วมประชุมชี้แจงให้กับโรงงานเพียงเท่านั้น  ขณะที่ชาวบ้าน ในพื้นที่ น.ส. สาริณี ศรีฤทธิ์ อายุ 51 ปี เกษตรกรหมู่2 เผย การคาดการณ์  ผลกระทบจากโรงงานให้ผู้สื่อข่าวฟังอีกว่า  รู้สึกกังวล หากโรงงาน มีการก่อสร้าง สำเร็จ ซึ่งจะส่งผลกระทบ ไปไกลหลายกิโลเมตร สร้างความเดือดร้อน หนัก ทั้งสภาวะอากาศ มลพิษทางน้ำ  ชาวบ้านต้องทนอยู่อย่างยากลำบาก อีกทั้งพืชผลทางการเกษตร จะต้องเสียหาย รวมไปถึง ชาวบ้านไม่รู้จะหนีไปไหน ทั้งๆที่ เกิดและโตมา ตรงนี้ อีกทั้งชาวบ้านอยู่มาก่อนจะเกิดโรงงาน ทำให้ ชาวบ้านหวั่นใจ ว่า ต้องทนอยู่กับสารพิษ ต้องปิดหน้าต่าง กันมลพิษแล้วชาวบ้าน จะอยู่กันอย่างไร หาก โรงงาน ก่อสร้างและติดตั้ง ได้  พร้อมทั้ง ล่าสุด ได้ขอใบอนุญาต ก่อตั้ง โรงงานกับ อุสาหกรรมจังหวัดสระบุรีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้สำเร็จแล้ว  ขณะ ที่ นางบุญเรือน พวงมาลา อายุ 74 ปีผู้สูงอายุในชุมนุม เผยว่า ตนเองมีโรคประจำตัว คือหอบหืดเข้าออกโรงพยาบาลเป็นประจำ หากโรงงานนี้ ผลิตยางมะตอยได้ ตนเองคงต้องตายแน่ เพราะ ต้องสูดดม สารพิษทุกวัน อีกทั้งตนเองห่วงลูกหลาน ต้องถูกผลกระทบจากมลพิษรอบด้านสุขภาพชีวิต คงแย่ลง  จึงอยากให้หน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือชาวบ้านด้วย

ขณะที่ชาวบ้านชุมนุม เรียกร้องไม่เอาโรงงานยางมะตอย  อยู่บนถนน เข้าชุมชนหน้าโรงงาน  นาย พงษ์ศักดิ์ สาราคำ อายุ 38 ปี ผู้จัดการทั่วไปโรงงานผลิตยางมะตอย เข้ามาขอชี้แจง กรณีที่ทางโรงงานมีการขนย้าย อุปกรณ์ และ เครื่องจักร เนื่องจาก โรงงานเดิมหมดสัญญาเช่าที่ดิน ในอำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทำให้ ทางโรงงานต้องขนย้ายมาไว้ ที่ บริเวณโรงงานนี้ ส่วนแนวโน้มในการ ดำเนินการณ์ ก่อสร้างและก่อตั้ง ทาง โรงงานขออนุญาตถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่าง เพื่อความสบายใจ ของชาวบ้าน ตนเองยินดีให้หน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบได้ อีกทั้ง ทางโรงงานอยู่ระหว่างจัดเตรียมเอกสาร เพื่อ ชี้แจงให้ชาวบ้าน  รับรู้และรับทราบ เนื่องจากทางโรงงานมีมาตรฐานการป้องกัน ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นเมื่อมีการผลิต ยางมะตอยตามมาตรฐาน โดยมีอุสาหกรรม จังหวัด ควบคุม ไม่ให้เกิดผลกระทบด้านมลพิษ กับชาวบ้าน  ส่วนวันเวลา ที่จะนัดหมาย ชี้แจงกับชาวบ้าน อยู่ระหว่าง ต้องประสาน หน่วยงานต่าง ๆ  คาดว่า จะดำเนินการณ์  ชี้แจง และประชาพิจารณ์กับชาวบ้านได้ ไม่เกินสิ้นเดือนนี้อย่างแน่นอน จึงขอโอกาส ให้ตนเอง ได้ชี้แจง มาตาการป้องกันผลกระทบกับชาวบ้าน รวมถึงขอโอกาสให้ ตนเอง  และครอบครัว  ทำธุรกิจ ในครอบครัว อยู่ ที่ นี้ ต่อไปด้วย  ทำให้ชาวบ้านพอใจ ต่างแยกย้ายกันไปอย่างสงบ

///////////////////////////////////////////////

ชาญวิทย์ คำนวนวุฒิ จังหวัดสระบุรี รายงาน