เพชรบุรี-พบจระเข้น้ำจืดสายพันธ์ไทยดั้งเดิมต้นน้ำเพชรแก่งกระจาน เป็นสัญญาณดีอุทยานฯมีความสมบูรณ์ขึ้นมาก

รับฟัง Fm 102.75 MHz
http://ohmi-design.com:9366/7.h   ห้างหุ้นส่วนจำกัด เลิศชัย เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ติดต่อโฆษณา 0861446336 0624259246

พื้นที่โฆษณา
แชร์ข่าวนี้

วันที่ 24 มกราคม 2565  นายอิทธิพล ไทยกมล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า  ตั้งแต่วันที่ 17 – 22 มกราคม 65ที่ผ่านมา  ฝ่ายศึกษาและวิจัย อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน  จังหวัดเพชรบุรี ร่วมกับ สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย   ดำเนินการภายใต้ ”โครงการสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพแม่น้ำเพชรบุรี” 

โดยทำการสำรวจสัตว์ป่า ด้วยการล่องแพยาง จำนวน 12 คน  กำหนดการ4คืน5วัน  และติดตั้งกล้องดักถ่ายอัตโนมัติในรูปแบบตั้งฉากกับพื้นดิน  ในบริเวณที่คาดว่าจะเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า  ที่อยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์   เช่น จระเข้น้ำจืด และนาก  พร้อมสำรวจร่องรอยการปากฎของสัตว์ป่าชนิดต่างๆ  ในแม่น้ำเพชรบุรีตอนบน ตั้งแต่หน่วย พิทักษ์ป่าเขาพะเนินทุ่ง – หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยแม่สะเรียง  พื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน   

เบื้องต้นจากการติดตั้ง กล้องดักถ่าย “คาเมร่า แทร็ป” บันทึกภาพไว้ได้ชัดเจน  เป็นระยะเวลาประมาณหนึ่งเดือน พบจระเข้น้ำจืด (Crocodylus siamensis) จำนวน 1ตัว   กำลังนอนอาบแดด บริเวณชายหาดริมแม่น้ำ ในพื้นที่ต้นแม่น้ำเพชรตอนบน เขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน   และสามารถจับภาพสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ เช่นนากใหญ่ขนเรียบ  กวางป่า  และหมีหมา    แสดงให้เห็นถึง  ความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางระบบนิเวศ ในพื้นที่ป่ามรดกโลก แก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

/////////////////////////////////////////////////