พ่อค้าทุเรียนยอมรับคนไทยได้กินทุเรียนหมอนทองคลองลอยตกเกรด หลังล้งจีนรับซื้อไม่อั้น

แชร์ข่าวนี้

ภาพ-ข่าว สุรยุทธ ยงชัยยุทธ

วันที่  13  พฤษภาคม   มีรายงานว่า กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต  สำนักงานเกษตรกรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีหนังสือประกาศคำสั่งลงนามโดยผู้ว่าราชการจังหวัด ถึงนายกองค์การบริหารส่วนตำบล ( อบต.) ร่อนทอง อ.บางสะพาน เพื่อแจ้งมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพในฤดูกาลผลิตปี 2565  หลังจากก่อนหน้านี้ได้ติดตามการขายทุเรียนที่ริมถนนสายบายพาสปราณบุรี –ชะอำ จากนั้นได้จับกุมผู้ค้า 1 รายนำไปดำเนินคดี หลังจากปิดป้ายขายทุเรียนป่าละอูเข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค ขณะที่ทุเรียนป่าละอูในพื้นที่ ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน ยังไม่มีเพียงพอในการจำหน่ายปลีกในท้องตลาดทั่วไป เนื่องจากผลผลิตในช่วงเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม

ล่าสุดปลัด อบต.ร่อนทองได้นำประกาศจังหวัดไปประสานงานกับผู้ใหญ่บ้านเพื่อปิดประกาศแจ้งเตือนหลายหมู่บ้านที่มีเกษตรกรปลูกทะเรียนหมอนทอง ที่มีชื่อเสียงจากทุเรียนที่ปลูกในหมู่บ้านคลองลอย  เพื่อป้องกันการตัดทุเรียนอ่อนไปย้อมแมวขายผู้บริโภค หรือนำทุเรียนจากแหล่งอื่นเพื่อสวมชื่อทุเรียนคลองลอยหลอกจำหน่ายราคาสูง

นายบุญสม เกตุรักษา อายุ 77 ปี  พ่อค้าขายทุเรียนคลองลอย  ริมถนนสละชีพในตลาดเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า  ขายทุเรียนคลองลอยนานกว่า 30 ปี ตั้งแต่ผลผลิตยังไม่มีชื่อเสียง  ไม่เป็นที่รู้จัก แต่ช่วงนี้ทุเรียนคลองลอยยังอ่อนไม่สามารถนำมาจำหน่ายได้ตามปกติ หากตัดมาขายจากความสุก 75%  รสชาติจะไม่อร่อย   จึงต้องนำทุเรียนหมอนทองจาก จ.จันทบุรีมาขายเป็นการชั่วคราว

นายบุญสม กล่าวว่า การขายทุเรียนคลองลอยในฤดูกาลนี้ ยังไม่สามารถติดต่อเจ้าของสวนที่ อ.บางสะพานเพื่อนำมาจำหน่ายได้ตามปกติ เนื่องผลผลิตส่วนใหญ่เจ้าของสวนทุกแห่งจะคัดเกรด เอ  ขายให้ล้งทุเรียนในจังหวัดชุมพร  เพื่อส่งไปขายในประเทศจีน  ส่วนผลผลิตที่เหลือจะนำไปขายในประเทศเป็นทุกเรียนตกไซด์  ผิวไม่สวยหรือ มีตำหนิ  อาจจะเป็นทุเรียนเกรด 2 หรือเกรด สำหรับทุเรียนคลองลอยหากมีผลผลิตมาจำหน่ายต้นฤดูกาลจะมีราคา กก.ละ 130 – 150 บาท

//////////////////////////////////