สระบุรี-กู้ภัยงัดสารพัดวิธีจับงูเหลือมนานกว่า3ชั่วโมงสุดท้ายคว้าน้ำเหลว**ชาญวิทย์ คำนวนวุฒิ รายงาน**

รับฟัง Fm 102.75 MHz
http://ohmi-design.com:9366/7.h   ห้างหุ้นส่วนจำกัด เลิศชัย เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ติดต่อโฆษณา 0861446336 0624259246

แชร์ข่าวนี้

วันที่ 22 มิ.ย.65 เจ้าหน้าที่อาสามูลนิธิกู้ภัยสว่างรัตนตรัยธรรมสถานสระบุรี ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากพนักงาน บ้านพระจันทร์ รีสอร์ท เลขที่ 3/7 ม.10 ต.โคกสว่าง อ.เมือง จ.สระบุรี ว่ามีงูเหลือมอยู่ในคานเหล็กตัว ซี ซึ่งอยู่บริเวณจุดซักรีดของรีสอร์ท เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯจึงได้เข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุโดยไปคนเดียว

เนื่องจากคิดว่าจะสามารถจับได้โดยง่ายดาย เหมือนที่ผ่านมา แต่เมื่อตรวจสอบดูพบว่า งูเหลือมซึ่งมีขนาดใหญ่ไม่มากนัก (ประมาณลำแขนคน)ได้โผล่หัวออกมานิดเดียว พร้อมกับแลบลิ้นแพลบๆ คาดว่างูน่าจะเลื้อยเข้ามากินหนูที่อาศัยอยู่ในคานเหล็ก เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯจึงได้ใช้บันไดเหล็กปีนขึ้นไป เพื่อจะใช้อุปกรณ์ในการจับสัตว์เลื้อยคลานเกี่ยวตัวงูออกมา แต่งูได้ถอยหลบเข้าที่คานเหล็กตัวซี ที่ประกบกัน เป็นลำกล้องยาวประมาณ 20 เมตรทำให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯที่มาคนเดียวไม่สามารถจับงูได้ จากนั้นจึงได้เรียกเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯอีกนาย มาช่วยเป็นกำลังเสริม จากนั้นได้ปีนขึ้นไปเพื่อที่จะเปิดแผ่นกระเบื้องที่ปิดลำกล้องของคานตัวซีออก และจะได้ใช้ ที่แป๊บน้ำแทงกระทุ้งให้งูออกมาอีกด้าน แต่งูเหลือมก็ไม่ยอมถอยออกมา โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯได้เปลี่ยนทิศทางในการแทงทั้ง 2 ด้าน งูก็ยังไม่ยอมออกไปไหน จากนั้นได้เปลี่ยววิธีใหม่ โดยการใช้สายยางแทงเข้าไปในคานเหล็ก และเปิดน้ำไล่เพื่องูจะได้เลื้อยหนีและออกมาให้จับ แต่งูก็ไม่ยอมออกมา ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯจึงได้หาวิธีใหม่ด้วยการนำ เครื่องตัดเหล็ก(ลูกหนู) มาทำการตัดคานเหล็ก เพื่อเปิดเป็นรู โดยการหาตำแหน่งที่งูอยู่ก่อน และเมื่อเจียรตัดเหล็ก เปิดเป็นรูได้ งูกลับเลื้อยหลบไปอยู่ลึกกว่าเก่าอีกจึงไม่สามารถจับงูออกมาได้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯไม่ละความพยายาม โดยการใช้ลวดทิ่มแทงไปตามรูของคานเหล็ก เพื่อที่จะหาตำแหน่งที่งูอยู่ และจะได้เจาะคานเหล็กอีกครั้ง และเมื่อรู้ตำแหน่งที่งูอยู่แล้ว จึงได้นำลูกหนูขึ้นมาเจาะอีกครั้ง เมื่อเจาะไปได้ไม่นานใบหินเจียร เกิดแตกไม่สามารถเจาะได้ จึงต้องเปลี่ยนใบใหม่

ซึ่งในระหว่างที่เปลี่ยนใบหินเจียร ใหม่นั้นทางพนักงานของ รีสอร์ท ได้นำธูปมาจุด จำนวน 9 ดอก เพื่อที่จะบอกกับเจ้าที่ เจ้าทาง ของให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯจับงูออกมาปล่อยได้เถอะ จากนั้นเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯก้เปิดคานเหล็กเป็นรูที่ 2 ได้ และเห็นตัวงู แต่ก็ไม่สามารถจับงูดึงออกมาได้เพราะว่างูได้เลื้อยหลบไปอีก จากนั้นได้ใช้ท่อแป๊บแทงเข้าไปในตัวคานใหม่อีก งูก็ไม่ออก เปลี่ยนเป็นเปิดน้ำใส่ใหม่ งูก็ไม่ออกมา จนเจ้าหน้าที่ต้องเปลี่ยนวิธีใหม่ โดยการนำยาฆ่าแมลงมาฉีดพ่นใส่เข้าไปในท่อของคาน เพื่องูได้กลิ่นเหม็นแล้วจะได้เลื้อยหลบหนี ซึ่งงูก็ยังคงไม่ยอมออกมาให้จับได้อยู่ดี เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯจึงได้เจาะคานเหล็กอีกครั้งเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งครั้งนี้ใบหินเจียรที่ใช้ตัดเกิดแตกอีก ทำให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯไม่สามารถทำการตัดได้เนื่องจากใบหินเจียร หมด จึงต้องจำยอมหยุดการจับงูเหลือมในครั้งนี้ โดยเปิดปากท่อเหล็ก และตรงที่เจาะเปิดทางไว้ เพื่อปล่อยให้งูเลื้อยออกมาเอง ซึ่งในครั้งนี้เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯใช้เวลาในการไล่จับงูนานกว่า 3 ชั่วโมง และไม่สามารถจับงูไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติได้

ทางด้าน นางสาว ฝน (พนักงานรีสอร์ท) เผยว่า ขณะที่ตนเองกำลังนำผ้าลงเครื่องเพื่อที่จะซัก เหลือบไปเห็นงู โผล่หัวมาทางรูท่อของคาน ตนจึงได้หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายคลิปไว้ ตนคิดว่างูที่เห็นน่าจะเป็นงูเหลือม ตัวใหญ่ประมาณเท่าแขนตน ซึ่งตนคิดว่างูน่าจะเลื้อยเข้ามากินหนู ที่อาศัยอยู่ในท่อของคานเหล็ก ตนเองกลัวว่างูจะเลื้อยลงมา และมุดเข้าห้องพักของตนซึ่งตนก็พักอยู่บริเวณนั้น จึงได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯให้มาช่วยจับ

//////////////////////////////////////////////////////////////

ชาญวิทย์ คำนวนวุฒิ รายงาน