หาชมยาก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเผยภาพครอบครัวเสือดำ บงชี้ผืนป่าอุดมสมบูรณ์มาก **บรรณรต เจริญกิจสัมพันธ์ รายงาน**

แชร์ข่าวนี้

วันนี้ 23 พ.ค.66  นายสมเจตน์ จันทนา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี  เปิดเผยว่า  อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้เผยแพร่ภาพครอบครัวเสือดำ  ที่นักท่องเที่ยว Cr. ปริ๊น รักษ์ป่า และ เอนก แย้มกลีบ ได้ภาพภาพความประทับใจไว้ได้  จนสร้างความตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมากกับนักท่องเที่ยว   ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ก่อนหน้ามีภาพเสือดำเดินร่วมกับเสือดาว   แต่คราวนี้ ปรากฏภาพเสือดำเดินกับลูกตัวเล็กๆ เรียกเสียงฮือฮาของคนที่ติดตามความสมบูรณ์ของผืนป่าแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี มรดกโลกแห่งล่าสุดเป็นอย่างมาก  ซึ่งเป็นภาพที่หาชมได้ยากมาก

เจอกันอีกครั้งแล้วในช่วง 2 – 3 เดือนนี้ แต่ครั้งนี้พิเศษกว่าครั้งก่อนๆ เพราะ ครั้งนี้มีเจ้าตัวน้อยน่ารักตามออกมาด้วย   เสือดำหรือเสือดาว พบเห็นอยู่อย่างชุกชุมในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยเฉพาะเส้นทางเขาสามยอด – บ้านกร่าง – พะเนินทุ่ง เป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูป คลิป เสือดำและเสือดาว ได้บ่อยมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ยิ่งใครที่เป็นนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ ที่มาท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ล้วนเคยพบเจอเสือดำ     นอกจากนี้การเผยแพร่ภาพถ่าย คลิป สัตว์ป่าเหล่านี้ ยังเป็นการส่งเสริม ปลูกฝังให้คนไทยหวงเเหน ทรัพยากรสัตว์ป่าบ้านเรา และเป็นสิ่งย้ำเตือนว่าผืนป่าแก่งกระจานเเห่งนี้ยังคงความสมบูรณ์เป็นอย่างมากอีกด้วย

เมื่อพบเห็นสัตว์ป่า เพื่อความปลอดภัยมีข้อควรปฏิบัติ ดังนี้ หยุดรถให้ห่างจากสัตว์ป่าอย่างน้อย 50 เมตร หากสัตว์ป่าเดินเข้าหา ให้เคลื่อนรถหนี รอจนกว่าสัตว์ป่าจะหลบจากเส้นทาง จึงเคลื่อนรถผ่านไป    อย่าใช้แตรรถ หรือส่งเสียงดังรบกวนหรือไล่ เพราะอาจทำให้สัตว์ป่าตกใจหรือโกรธ และตรงเข้ามาหาเราได้    ไม่ควรจอดรถ ลงไปถ่ายรูป/คลิป ในระยะใกล้ เพราะอาจทำให้คุณวิ่งหนีขึ้นรถไม่ทัน และเกิดอันตรายได้  ทั้งนี้ในการใช้เส้นทาง บ้านกร่าง – พะเนินทุ่ง ห้ามไม่ให้ขับรถเร็วเกินกำหนด และ ขึ้น – ลงตามเวลาที่กำหนด เพื่อความปลอดภัยของสัตว์ป่า และตัวนักท่องเที่ยวเอง

/////////////////////////////////////////////

บรรณรต เจริญกิจสัมพันธ์ รายงาน