สภ.เมืองขอนแก่น สนธิกำลัง กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.ขอนแก่น และกก.ปพ.ภ.4 บุกจับอดีตทหารพรานคลุ้มคลั่งควงปืนยิงขึ้นฟ้า!!

แชร์ข่าวนี้

“สภ.เมืองขอนแก่น สนธิกำลัง กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.ขอนแก่น และกก.ปพ.ภ.4 บุกจับอดีตทหารพรานคลุ้มคลั่งควงปืนยิงขึ้นฟ้า!!

ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ,พ.ต.อ.ไพโรจน์ ไทยพุทรา รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น,พ.ต.อ. ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น ,
พ.ต.อ.ณัฐฏ์ โหม่งพุฒ ผกก.สส.ภ.จว.ขอนแก่น ,
พ.ต.อ.สุริยะ เลิศภูมิปัญญา ผกก.ปพ.บก.สส.ภ. 4 ,พ.ต.ท.พีระฉัตร สาขา รองผกก.ป.สภ.เมืองขอนแก่น,พ.ต.ท.วิโรจน์ นาหนองขาม รอง ผกก. สส.สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมด้วย สวป.,สว.สส. และเจ้าหน้าที่สายตรวจ,ชุดสืบสวน,จราจร สภ.เมืองขอนแก่น สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.ขอนแก่น,กก.ปพ.ภ.4

ร่วมจับกุม นายภูรินทร์ พันนาม อายุ 38 ปี ที่อยู่ 88 หมู่ 11 ต.หนองเทพ อ.โนนนารายณ์ จ.สุรินทร์ พร้อมด้วย ของกลางคือ
1.อาวุธปืนพกสั้น ยี่ห้อ CZ 2075 RAMI ขนาด 9 มม.ทะเบียน กท 4812980 จำนวน 1 กระบอก
2.ซองกระสุน ขนาด 9 มม.จำนวน 1 ซอง
3.ปลอกกระสุนปืนขนาด 9 มม.จำนวน 1 ปลอก
4.เสื้อเกราะกันกระสุนยี่ห้อ Bogie.1 จำนวน 1 ตัว

โดยกล่าวหาว่า“มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ,พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว,ยิงปืนโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควรและมีซึ่งยุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ”

เหตุเกิดที่ หน้าบ้านเลขที่ 93/75 ซอยน้ำทิพย์ 2 ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น
เมื่อวันที่ 4 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2565 เวลา 11.30 น.

พฤติการณ์ในการจับกุม วันนี้ ( 4 ก.พ. 65 ) เวลาประมาณ 11.30 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้รับแจ้งเหตุจากศูนย์วิทยุว่ามีเหตุยิงปืนที่บ้านเลขที่ 93/75 ซอยน้ำทิพย์ 2 ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น จำนวน 4 นัด เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม จึงเดินทางไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงพบ นายภูรินทร์ พันนาม ผู้ต้องหา (ทราบชื่อนามสกุลจริงภายหลัง)ยืนอยู่ในรั้วภายในบริเวณบ้านซึ่งเป็นทาวน์เฮ้า เมื่อผู้ต้องหาเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ต้องหา ซึ่งมีท่าทางเครียดอยู่แล้วได้หลบหนีเข้าไปในบ้านพักปิดประตูแล้วขึ้นไปบนบ้านชั้นสอง พร้อมกับเปิดหน้าต่างตะโกนท้าทายกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตลอดเวลา พร้อมกับนำอาวุธปืนของกลางออกมาถือไว้ในมือ และนำเสื้อเกราะกันกระสุนมาใส่และระหว่างนั้น ผู้ต้องหาได้ตะโกนท้าทายกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมอยู่ตลอดเวลา และยิงปืนขึ้นฟ้าเป็นระยะๆจำนวน 3 นัด เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้เจรจากับผู้ต้องหาแต่ก็ไม่เป็นผล ระหว่างนั้นผู้ต้องหาได้นำถังแก๊สหุงต้มในบ้านออกมาที่ถนนหน้าบ้านพร้อมกับเปิดแก๊สเป็นระยะ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ไม่กล้าที่จะใช้กำลังเข้าจับกุมซึ่งระหว่างนั้นผู้ต้องหาได้ถืออาวุธปืนไว้ในมือตลอดเวลาและผู้ต้องหาก็เดินเข้าออกบ้านพักหลายครั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม จึงได้นำ น.ส.อวยพร จิรฐานิด ภรรยา ของผู้ต้องหามาช่วยเจรจา ใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง จนผู้ต้องหายอมมอบตัวและวางอาวุธปืน จึงควบคุมตัวพร้อมของกลางมาที่ สภ.เมืองขอนแก่น แต่เนื่องจากจากผู้ต้องหามีท่าทางคล้ายกับคนเมายาเสพติดแต่จากการสอบถามผู้ต้องหาแจ้งว่าไม่เคยเสพสารเสพติดมาก่อนแต่อย่างใด แต่ได้รับประทานยาบางชนิด จึงขอตรวจสารเสพติดในตัวอย่างน้ำปัสสาวะของผู้ต้องหา โดยผู้ต้องหายินยอม แต่ผลยังไม่ชัดเจน จึงได้ส่งตัวอย่างน้ำปัสสาวะไปตรวจเพื่อยืนยันผลที่โรงพยาบาลขอนแก่น ผลการตรวจมีผลเป็น ลบ และสอบถามผู้ต้องหาว่าเคยได้รับอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนมาก่อนหรือไม่ผู้ต้องรับว่าไม่เคยได้รับอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนมาก่อนแต่อย่างใด โดยอาวุธปืน, เครื่องกระสุนปืนพร้อมเสื้อเกราะกันกระสุนของกลางทั้งหมดผู้ต้องหาได้ซื้อมาจากเพื่อน(ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง)ระหว่างที่เป็นทหารพรานที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงแจ้งสิทธิและข้อกล่าวหาให้ทราบว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดฐาน“ มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ,พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว,ยิงปืนโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควรและมีซึ่งยุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ”ผู้ต้องหาทราบสิทธิและเข้าใจข้อกล่าวหาดังกล่าวดีแล้วได้ให้การ รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาทุกข้อหา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ดำเนินคดีตามกฎหมาย