ข้องใจฝ่ายความมั่นคงจับแรงงานพม่าเถื่อนรายวัน สางไม่ถึงต้นตอแก๊งนายทุนค้ามนุษย์ข้ามชาติ

แชร์ข่าวนี้

ภาพ-ข่าว สุรยุทธ ยงชัยยุทธ

วันที่ 14 มีนาคม ผู้สื่อข่าว จ.ประจวบคีรีขันธ์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองวาฬ จับกุมชาวเมียนมาร์หลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย 101 คน เป็นชาย 84 คน หญิง 17 คน พร้อมผู้นำคนไทย 3 คน ยึดของกลางโทรศัพท์มือถือจำนวนมาก รถยนต์กระบะดัดแปลงเป็นตู้ทึบยี่ห้อโตโยต้า สีบอร์น หมายเลขทะเบียน 2 ฒล 3617 กทม รถอีซูซุ สีขาว บธ 5475 อุทัยธานี รถ โตโยต้า 2 ฒพ 1545 กทม. ที่ถนนใกล้ป่าละเมาะบ้านหุบผึ้ง หมู่ 5 ต.ห้วยทราย อ.เมือง ขณะที่ก่อนหน้านั้นเจ้าหน้าที่หลายหน่วยร่วมกันจับกุมแรงงานเถื่อนชาวเมียนมาร์ใช้เส้นทางธรรมชาติหลบหนีเข้าเมืองที่บ้านโป่งเกตุ ต.ห้วยทราย 81 คน ทั้งหมดเดินทางมาจากหลายเมืองในประเทศเมียนมาร์จากนั้นไปพักคอยที่หมู่บ้านมูด่อง ห่างจากชายแดนไทยตรงข้ามจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจับกุมแรงงานชาวเมียนมาร์ตลอดระยะเวลากว่า 6 เดือนที่ผ่านมา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่มีการชี้แจง ผลจับกุมว่ามีการขยายผลถึงเครือข่ายผู้นำพาคนไทย เพื่อขยายผลถึงแก๊งค้ามนุษย์ข้ามชาติ ไม่มีการรายงานผลตรวจสอบเส้นทางการเงิน หลังจากมีการจับผู้นำพาจำนวนมากพร้อมยึดรถยนต์ของกลางที่ใช้ขนแรงงานเถื่อน มีการติดสติกเกอร์391 รูปเหยี่ยวและรูปเสือที่ติดกระจกหน้ารถบรรทุกแรงงานเถื่อนเป็นสัญลักษณ์เคลียร์เส้นทาง นำแรงงานไปส่งจังหวัดปลายทางผ่านถนนเพชรเกษม เส้นทางสายหลักขึ้นล่อง 14 จังหวัดภาคใต้ ไม่มีการรายงานการจับกุมการขนแรงงานเถื่อนที่ด่านตรวจห้วยยาง อ.ทับสะแก ก่อนเดินทางไปภาคใต้ หรือด่านความมั่นคงตามมติ ครม. ด้านหน้า สภ.สามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด ก่อนนำแรงงานเถื่อนเดินทางไปส่งโรงงานในจังหวัดภาคกลาง

นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า กรณีนางวันเพ็ญ ขาวคง อายุ 45 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 บ้านดอนทราย ต.เกาะหลักพร้อมสามี นายชัยยุทธ หรือ หมึก น้อมนอบ อายุ 46 ปี ถูกแจ้งข้อหาร่วมกันช่วยเหลือโดยฝ่าฝืน พ.ร.บ.คนเข้าเมือง ให้พ้นจากการจับกุมแรงงานชาวเมียนมาร์159 คนส่งโรงงานที่ จ.สมุทรสาคร ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยศาล จ.ประจวบคีรีขันธ์ ยังไม่อนุญาตให้ประกันตัว สำหรับนางวันเพ็ญ ขณะนี้อำเภอได้สั่งพักการปฏิบัติหน้าที่และอยู่ระหว่างการสอบวินัย คาดว่าจะสรุปจะเสร็จสิ้นก่อนการดำเนินคดีอาญา

/////////////////////////////////////

พื้นที่โฆษณา
พื้นที่โฆษณา