สระบุรี   พี่ ม.2 สวมหน้ากากคาบูกิ ใช้มีดฟันแขนน้อง ม.1** ชาญวิทย์ คำนวนวุฒิ รายงาน

แชร์ข่าวนี้

 

สระบุรี   พี่ ม.2 สวมหน้ากากคาบูกิ ใช้มีดฟันแขนน้อง ม.1

วันที่ 21 พฤษภาคม 2567 จากกรณีที่ ผู้ใช้เฟสบุ๊กชื่อ พูลเดช  ได้โพสต์ข้อความพร้อมรูปถ่ายลงในเพจข่าวด่วนสระบุรี มีข้อความว่า พูลเดช “ลูกชายเพิ่งเข้าเรียนชั้น ม.1 รร.แห่งหนึ่งในจังหวัดสระบุรี ถูกรุ่นพี่ ม.2 (มีเครื่องหมายที่เสื้อระบุว่าอยู่ ม.2) ใช้มีดฟันเป็นแผลที่แขนยาวประมาณ 4 ชม. เหตุเกิดใน รร.ทั้งที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน และตั้งแต่เปิดเรียนเข้าเป็นนักเรียนใหม่ของ รร.แห่งนี้เข้าสัปดาห์ที่ 2 ลูกชายยังไม่รู้จักใครมากนัก และยังไม่เคยมีเรื่องกับใคร วันนี้ผมจึงเดินทางไปพบ ผอ.รร.เพื่อให้สืบสวน และหาตัวคนฟันมาลงโทษให้ได้ เพราะนักเรียนที่มีพฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรงแบบนี้ เป็นอันตรายต่อนักเรียนคนอื่นและลูกชายอาจโดนอีกก็ได้ ผมสันนิษฐานว่า เด็กที่ก่อเหตุอาจเขม่นหรือไม่ชอบหน้าลูกชาย ด้วยเหตุผลอะไรไม่ทราบได้

แต่ที่ยอมรับไม่ได้คือ เด็กที่ก่อเหตุใช้ความรุนแรงกับเพื่อนนักเรียนด้วยกันถึงขนาดใช้อาวุธทำร้าย โชคดีที่แผลไม่ลึกมาก ถ้าลึกถึงเส้นเลือดใหญ่ หรือโดนอวัยวะส่วนใดฉีกขาด หรือแทง ลูกชายอาจบาดเจ็บมาก หรือเสียชีวิตได้ ผมจะรอดูว่า รร.สืบสวนหาตัวนักเรียนที่ก่อเหตุได้หรือไม่ ซึ่งไม่น่ายาก ผอ.รร.บอกว่าตั้งแต่เป็น ผอ.มา 4 ปี ไม่เคยเกิดเหตุแบบนี้อันนี้ผมไม่ทราบได้ เพราะเพิ่งเป็นส่วนหนึ่งของ รร.ได้ไม่กี่สัปดาห์ นับตั้งแต่ลูกชายเข้าเป็นนักเรียนของที่นี่ แต่ผมคิดว่า เมื่อเกิดเหตุลักษณะร้ายแรงนี้ขึ้นแล้ว ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายหรือเสียชื่อเสียงที่จะต้องซุกไว้ แต่เป็นสิ่งบอกเหตุว่าพฤติกรรมของเด็กมีความรุนแรงขึ้น และ รร. จะต้องรับมือ ด้วยความเข้มงวดระมัดระวัง และลงโทษจริงจังครับ สิ่งหนึ่งที่ผมเสียใจวันนี้ นอกจากลูกชายถูกกระทำแล้ว รร.กลับมาสอบสวนลูกชายว่า มีพฤติกรรมหรือความประพฤติไม่ดีอะไรหรือเปล่า แทนที่จะมุ่งหาตัวคนผิด ตัดต้นต่อความรุนแรง ลูกชายผมไม่ได้เป็นนักเลง ไม่เคยใช้ความรุนแรงกับเพื่อนใน รร. ใจดีกับเพื่อนทุกคน อาจจะมีท่าทางกระด้างหรือยียวนบ้าง ก็ตามวิสัยเด็กผู้ชายทั่วไปสมัยนี้ แต่ไม่มีพิษมีภัยหรือทำร้ายใคร”

ล่าสุดวันนี้นายพูลเดช  อายุ 63 ปี และนางสุพัสตรา  อายุ 35 ปี พ่อและแม่ ของ ด.ช.เอ ( นามสมมุติ ) อายุ 12 ปี นักเรียนโรงเรียนชื่อดังในจังหวัดสระบุรี มี่ถูกรุ่นพี่ ม.2 ดักฟันหน้าห้องน้ำภายใน รร.เดินทางมายัง สภ.เมืองสระบุรี เพื่อแจ้งความ และลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานกับ พ.ต.ท.จิระเดช กันทะสาน สว.สส.สภ.เมืองสระบุรี

โดยทางนายพูลเดช กรรณิการ์ เล่าว่าซึ่งหลักจากเกิดเหตุ ตนเองได้เดินทางไปยังโรงเรียนเพื่อแจ้งให้ทาง ผอ.รร.ทราบว่าลูกตนเองถูกทำร้ายร่างกาย ซึ่งทางโรงเรียนได้แจ้งว่า ทางโรงเรียนก็จะดำเนินการหาตัวผู้ก่อเหตุด้วยวิธีการของทางโรงเรียน ซึ่งทางตนเองก็ได้รับคำแนะนำมาว่า เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องที่ร้ายแรง การที่เราจะไปแจ้งที่โรงเรียนอย่างเดียว มันน่าจะไม่เพียงพอ เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นนั้นเป็นคดีอาญา และเป็นเรื่องที่สำคัญ ซึ่งอาจจะเอาไม่อยู่ถ้าแจ้งทางโรงเรียนฝ่ายเดียว ตนจึงได้มาแจ้งความลงบันทึกประจำวัน เพื่อดำเนินคดีไว้ที่ สภ.เมืองสระบุรี เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจสอบภายในโรงเรียนได้ ซึ่งเมื่อเช้าทาง รอง.ผอ.รร.ได้โทรมาหาตนเองว่า อยากให้ทางตนเองมาแจ้งความไว้

ซึ่งถ้าทางโรงเรียนจะดำเนินการฝ่ายเดียวเกรงว่าจะไม่เต็มที่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอยากจะเข้าไปภายในโรงเรียนแต่เข้าไปไม่ได้ ยกเว้นแต่ว่าทางผู้ปกครองเข้ามาแจ้งความไว้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะเข้าไปได้ เพื่อเข้าไปช่วยในด้านของการสืบสวน ซึ่งหลังจากเกิดเหตุ เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมานั้นก็ยังไม้ทราบตัวผู้ก่อเหตุ พยามตรวจสอบก้องวงจรปิด และเช็คในทางลึกว่ามีใครพบบ้างว่าเด็กที่มีพฤติกรรมอย่างนี้ ซึ่งทางโรงเรียนก็ได้วิเคราะห์ไว้ในวงกว้างเกิดจากสาเหตุไดได้บ้าง โดยคิดว่าเด็กอาจโดนทำร้ายจริง หรือเป็นไปได้ไหมว่าเด็กจะทำร้ายตนเอง ซึ่งถ้าเด็กทำร้ายตนเอง ตนคิดว่าเป็นไปไม่ได้เนื่องจากว่า เด็กอยู่กับครอบครัวด้วยความอบอุ่น และมีความสุข ตนเองก็ดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งก็ไปรับ ส่งอยู่ทุกวัน เด็กไม่เคยไปไหนคนเดียว ส่วนเพื่อที่คบหาก็เป็นเพื่อนที่ดี จะมีบ้างก็ไปตกปลากันในวันหยุด ซึ่งเด็กก็เพิ่งเข้ามาเรียนได้เพียง 1 อาทิตย์ และยังไม่มีเพื่อนอะไรมากมาย ส่วนในเรื่องที่เข้ามาแจ้งความนั้นตนเองไม่มาแจ้งความหลังทราบเรื่องนั้น ตนเองก็มีความสงสารในตัวเด็กที่ก่อเหตุ ซึ่งถ้าแจ้งความไปแล้ว ก็จะถูกดำเนินการในเรื่องคดี ตนเองก็ได้รับคำชี้แจงจากหลายฝ่ายว่าต้องมาแจ้งความไว้เพื่อให้ทางกฏหมายเข้ามาดำเนินการ ซึ่งถ้าปล่อยไว้แล้วยังหาตัวผู้ก่อเหตุยังไม่เจอ อาจจะเป็นอันตรายกับเพื่อนนักเรียน

ทางด้านเด็กชาย เอ  น้อง ม.1 ที่ถูกฟันที่แขน เล่าว่า หลังจากที่ตนเองกินข้าวกลางวันเสร็จ ตนเองก็ไปรอเพื่อนที่หน้าห้องน้ำ จากนั้นตนเองได้เข้าไปฉี่ และเมื่อฉี่เสร็จ ก็มีคนมาสะกิดตนเอง 2 คน พอสะกิดปุ๊บก็ใช้มีดฟันตนเองเลย ตนเองได้เอาแขนรับไว้ และเมื่อถูกฟันตนเองก็มองหาไม้เอามาเพื่อป้องกันตัว จากนั้นรุ่นพี่ทั้ง 2 ก็วิ่งหนีตนเอง ซึ่งตนเองก็ทำตัวปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ตนเองรู้แต่ว่าเป็นนักเรียน ม.2 แต่ไม่รู้ว่าเป็นใคร โดยคนฟันตนเองสวมหน้ากาก “คาบูกิ” ซึ่งตนเองคิดว่าเป็นคนที่เล่นเกมส์อยู่แล้ว ซึ่งผู้ก่อเหตุจะมีลักษณะ ตัวดำๆ คล้ำๆ ผอมๆ มาถึงก็มาฟันตนเองเลย โดยใช้มีดซึ่งยาวประมาณ 1 ฟุต ซึ่งตนเองก็ไม่เคยมีเรื่องกับใครมาก่อน เนื่องจากตนเองเพิ่งเข้ามาเรียนในโรงเรียนนี้ ซึ่งเกิดเหตุในวันพฤหัสฯที่ผ่านมาหน้าห้องน้ำตรงสนามบาส ซึ่งหลังจากเกดเหตุตนเองก็ไม่ได้แจ้งไปที่ครู แต่ได้ไปที่บ้านเพื่อน และเล่าให้เพื่อนฟัง เพื่อนตนเองจึงได้ไปบอกแม่เพื่อน จากนั้นแม่ของเพื่อนจึงได้บอกกับแม่ตนเอง ซึ่งแม่ของตนเองมารู้เรื่องในวันอาทิตย์ ตอนค่ำๆ ซึ่งตอนนี้ตนเองคิดว่าก็ไปโรงเรียนได้ตามปกติ ไม่ติดใจอะไร และไม่กลัว ซึ่งตนเองคาดว่าเรื่องที่ตนเองถูกฟันนั้น อาจจะเกิดจากตนเองทำตัวกวนไปหน่อยหรือเปล่า ซึ่งตนเองก็คิดว่าตนเองก็ไม่ใช่คนกวนนะ โดยส่วนตัวแล้วตนเองมีนิสัยที่ร่าเริง

ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจหลังจากรับแจ้งความ ลงบันทึกไว้แล้วนั้น ทางด้าน พ.ต.อ.สุริยะ สุดกังวาน ผกก.สภ.เมืองสระบุรี กล่าวว่า การรับแจ้งความนั้นต้องให้ทาง พ่อของเด็กเป็นผู้เสียหาย โดยให้สอบปากคำพ่อ เป็นผู้กล่าวโทษ และส่งตัวเด็กไปตรวจร่างกาย และจะส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ไปลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิด และประสานไปยังโรงเรียน เพราะว่าเนื่องจากว่ายังไม่รู้ตัวผู้ก่อเหตุเป็นใคร ซึ่งถ้าสืบตนเองชื่อว่าต้องรู้ตัวผู้ก่อเหตุแน่นอน จากนั้นก็จะนัดพ่อผู้เสียหายมาอีกครั้ง ว่ารู้ตัวผู้ก่อเหตุแล้ว ก็จะแจ้งให้ทราบ จากนั้นก็จะนัดเด็กไปสอบที่ สหวิชาชีพต่อไป ซึ่งหลังจากสอบเสร็จจึงจะสามารถแจ้งข้อกล่าวหาได้

** ชาญวิทย์ คำนวนวุฒิ รายงาน