ผบช.สพฐ.ตร.นำทีมลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้โกดังเก็บสารเคมีของกลาง คดีอาญาที่สภ.ภาชี อยู่ระหว่างรอทำลาย พบว่าถูกวางเพลิง

แชร์ข่าวนี้

 

ผบช.สพฐ.ตร.นำทีมลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้โกดังเก็บสารเคมีของกลาง คดีอาญาที่สภ.ภาชี อยู่ระหว่างรอทำลาย พบว่าถูกวางเพลิง

เมื่อวันที่ 4 มี.ค.2567 ที่ผ่านมา พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.สพฐ. ตร.พร้อมด้วย พล.ต.ต.โชติวัฒน์ เหลืองวิลัย ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.ปิติพันธ์ กฤดากร ณ อยุธยา ผกก.สภ.ภาชี และนายนพดล พลซื่อ นายอำเภอภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา รวมทั้ง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กรมโรงงานอุตสาหกรรม ตำรวจสอบสวนกลาง และพิสูจน์หลักฐาน

ร่วมกันลงพื้นที่เข้าตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้โกดังเก็บสารเคมี ริมถนนสายอุทัยภาชี หมู่ 2 ต.ภาชี อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา โดยยังพบว่ายังมีกลุ่มควันสีดำเป็นจุดๆ สามารถรับรู้กลิ่นจากสารเคมีที่มีรัศมีการฟุ้งกระจายตามทิศทางลมประมาณ 3 กิโลเมตร ซึ่งปัจจุบันกำลังรอผลตรวจพิสูจน์ยืนยันชนิดและประเภทของสารเคมีที่เกิดเพลิงไหม้ หลังเกิดเหตุเพลิงในพื้นที่ 2 โกดัง รวมประมาณ 1.5 ไร่

พล.ต.ท.ไตรรงค์ เปิดเผยว่า โกดังที่เกิดเพลิงไหม้ทราบจากรายงานว่า เป็นโกดังร้าง แล้วมีผู้ลักลอบนำสารเคมีมาเก็บไว้จนมีชาวบ้านร้องเรียนและเข้าไปตรวจสอบแล้วถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจยึดเป็นของกลาง คดีอาญาที่ สภ.ภาชี ซึ่งอยู่ระหว่างรอทำลายจนมาเกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้น สำหรับสาเหตุการเกิดเหตุเพลิงไหม้จากการรายงาน

”พบว่า มีวัตถุพยานสำคัญที่ทำให้ทราบถึงสาเหตุของเพลิงไหม้รวมถึงวัตถุพยานที่จะสามารถเชื่อมโยงไปถึงผู้ก่อเหตุได้ โดยอยู่ระหว่างการตรวจพิสูจน์ของผู้เชี่ยวชาญในห้องปฏิบัติการ สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจจะเร่งดำเนินการทั้งในส่วนของการรายงานผลการตรวจสถานที่เกิดเหตุ การรายงานผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อสนับสนุนงานสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้ก่อเหตุต่อไป “

จากนั้น พล.ต.ท.ไตรรงค์ ร่วมประชุมกับคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนเพื่อ สรุปผลการตรวจพิสูจน์เบื้องต้นและแนวทางการสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิด พร้อมทั้งขึ้นเฮลิคอปเตอร์เพื่อสำรวจพื้นที่โกดังที่เกิดเหตุเพื่อให้เห็นสภาพโดยรวมของพื้นที่เกิดเหตุดังกล่าว

** สมบัติ ผลกิจ รายงาน