ลพบุรี ไอ้ใบ้ ทาสยาเสพติด จุดไฟเสพยา ขนขยะไว้เต็มบ้านไฟลุกลามวอด ตัวเองหนีไม่ได้ ติดเหล็กดัด ดับคากองเพลิง** กฤษณ์ สนใจ รายงาน

แชร์ข่าวนี้

ลพบุรี ไอ้ใบ้ ทาสยาเสพติด จุดไฟเสพยา ขนขยะไว้เต็มบ้านไฟลุกลามวอด ตัวเองหนีไม่ได้ ติดเหล็กดัด ดับคากองเพลิง

ไอ้ใบ้ทาสยาบ้า อยู่บ้านคนเดียวตามลำพัง เกิดไฟไหม้บ้านหนีออกไม่ได้ถูกคลอกดับสลด เผยประวัติ ติดยาอย่างหนัก พ่อต้องหนีไปบวชเป็นพระเพื่อคอยเลี้ยงดู ตะลึงภายในบ้านเต็มไปด้วยขยะที่สะสมไว้ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ประเด็นสาเหตุคาดเกิดจากการจุดไฟสูบบุหรี่ เสพยาเสพติด ประกายไฟตกพื้นไหม้ลุกลามหนีไม่ทันถูกไฟคลอกดับคากองเพลิงไหม้ขยะภายในบ้าน

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.2566 ร.ต.ท.กฤติเดช อุรังคะมณี รอง สว.(สอบสวน) สภ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี รับแจ้งเหตุไฟไหม้บ้าน เลขที่ 501 หมู่บานรุ่งโรจน์ ม.1 ต.ลำนารายณ์ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี จึงเดินทางไปยังที่เกิดเหตุพร้อมได้ประสานรถน้ำรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลลำนารายณ์ และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยพ้งไล้ 16 ลำนารายณ์รุดเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตจำนวน 1 ราย

ที่เกิดเหตุซึ่งเป็นห้องแถวทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น พบเพลิงไฟได้ลุกไหม้บ้านหลังเกิดเหตุที่ชั้นล่าง และลุกลามขึ้นชั้นบน ท่ามกลางความตื่นตระหนกของเพื่อนบ้านติดกันกว่า 10 คูหาต่างขนย้ายทรัพย์สินสิ่งของที่มีค่า หนีไฟกันจ้าละหวั่น พร้อมทั้งช่วยกันเร่งขนย้ายผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียงหนีเพลิงไฟที่ลุกไหม้ไปยังที่ปลอดภัย เจ้าหน้าดับเพลิงที่จึงได้เร่งฉีดน้ำสกัดเพลิงไว้ได้ในวงจำกัด และไม่ลุกลามติดบ้านข้างเคียง ประมาณ 30 นาทีเพลิงสงบ

จากการสำรวจที่เกิดเหตุพบศพของนายธงชัย ปรีฐวัฒน์ อายุ 54 ปีเจ้าของบ้านนอนเสียชีวิตที่ชั้น 2 สภาพศพนอนหงายตัวงอ ถูกไฟคลอกจนไหม้เกรียมไปทั้งตัว จากการชันสูตรพลิกศพ ไม่พบบาดแผลและร่องการถูกทำร้าย คาดก่อนเสียชีวิตสำลักควันหนีไม่ได้ก่อนถูกไฟไหม้ร่างทุรนทุราย ซึ่งรอบๆ ศพพบขยะจำนวนมากทั้งชั้นลางและชั้นบน นางเกียง ฉายรัศมี อายุ62 ปี เพื่อนบ้านกล่าวว่าผู้ตายนั้น เป็นใบ้พูดไม่ได้ อาศัยอยู่บ้านที่เกิดเหตุเพียงคนเดียวตามลำพัง ส่วนแม่และพี่น้องทำงานอยู่ที่ กทม. พ่อของผู้ตายมีปัญหาด้านสุขภาพอายุมากแล้วและบวชเป็นพระอยู่ที่วัดลำนารายณ์ โดยผู้ตายนั้นมีประวัติติดยาเสพติดอย่างหนัก บางวันมีอาการหลอนยา ส่งเสียงดังเอะอะโวยวาย สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับเพื่อนบ้านจนต้องแจ้งเจ้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวของมาตรวจสอบแล้วหลายครั้งจนเป็นที่เอือมระอา

ผู้ตายยังมีนิสัยชอบออกจากบ้านไปหาเก็บสิ่งของเหลือใช้ เอามาเก็บไว้ภายในบ้านจนเต็มไปด้วยกองขยะ ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้นคาดว่าผู้ตายอาจจะจุดไฟเสพยา หรือ สูบบุหรี่ที่ชั้นล่างเกิดประกายไฟติดกองขยะลุกลามเป็นควันและเปลวเพลิง หนีขึ้นไปชั้นบนติดเหล็กดัด หนีออกไม่ได้สำลักควันจนตายก่อนเปลวเพลิงไหม้ร่างดำเป็นตอตะโก ทั้งนี้ต้องรอตำรวจพิสูจน์หลักฐานลงพื้นที่ตรวจสอบสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้ง รวมถึงสิ่งของมีค่าที่เสียหายเพื่อประเมินมูลค่าความเสียหายต่อไป

** กฤษณ์ สนใจ รายงาน