ผกก สภ.ธงชัย ยันทำคดีถึงที่สุดปกป้องภาพลักษณ์ตำรวจ หลัง ร.ต.อ.ถูกรุมทำร้ายในงานเลี้ยงวันเกิดนักการเมืองท้องถิ่น (คลิป) **สุรยุทธ ยงชัยยุทธ รายงาน**

แชร์ข่าวนี้

วันที่  28   ธันวาคม นายสุทิน  ประเสริฐศักดิ์  นายอำเภอบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์  เปิดเผยว่าได้รับรายงานจาก นายสมหมาย ปานทอง กำนัน ต.ธงชัย ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กรณีเมื่อกลางดึกคืนวันที่ 27 ธันวาคม มีเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นสัญญาบัตรรายหนึ่งถูกรุมทำร้ายขณะออกปฏิบัติหน้าที่ระงับเหตุจากเสียงดังจากงานเลี้ยงฉลองวันเกิดของนักการเมืองท้องถิ่นรายหนึ่งที่ชายหาดบ้านกรูด  หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับการร้องเรียนผ่านสายด่วน 191 จากเจ้าของรีสอร์ทบริเวณใกล้เคียง  ขณะที่ก่อนหน้านี้ในการประชุมได้แจ้งให้นักการเมืองท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านทุกรายปฏิบัติตนอยู่ในกรอบของกฎหมายตามอำนาจหน้าที่  เป็นตัวอย่างที่ดี  ดูแลแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน ไม่ควรทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพล ทำสิ่งที่ฝ่าฝืนกฎหมายสวนทางกับนโยบายปราบผู้มีอิทธิพลของรัฐบาล  สำหรับเหตุวิวาทดังกล่าวยืนยันว่าตนจะติดตามปัญหาอย่างใกล้ชิดเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

มีรายงานว่า สภ.ธงชัย ได้รายงานให้ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระบุว่า มีเหตุร่วมกันทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ เลขรับแจ้งความที่   153 / 2566 บริเวณถนนเลียบชายทะเลบ้านกรูด – บ้านหนองมงคล หมู่ที่ 7 ต.ธงชัย อ.บางสะพาน  เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2566เวลาประมาณ 00.10 น.  ขณะที่ผู้เสียหาย  ร.ต.อ.สมศักดิ์ คงเปรม อายุ  60 ปี ที่อยู่ 210/1หมู่ที่ 2 ต.ธงชัย กำลังปฏิบัติหน้าที่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 2 นาย โดยนำรถสายตรวจไปตรวจสอบเหตุร้องเรียน หลังได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุว่ามีเหตุคนเปิดเพลงเสียงดังในงานเลี้ยง

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ พบว่ามีการแสดงดนตรีสดบริเวณสวนมะพร้าวในงานวันเกิดของนักการเมืองท้องถิ่นรายหนึ่ง จึงแจ้งกับเจ้าของงานลดเสียง  โดยเจ้าของงานรับปากว่าจะเลิกร้องเพลงประมาณเที่ยงคืน ต่อมา เวลาประมาณ 00.10 น. วันที่  27 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ได้กลับไปที่เกิดเหตุอีกครั้ง พบว่าดนตรียังไม่เลิกและยังมีการขอเพลงอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่จึงเดินไปหลังเวทีเพื่อพูดคุยกับนักดนตรีให้ยุติ

แต่ยังไม่ได้พูดคุยได้มีชายฉกรรจ์ที่อยู่ในงานเลี้ยง  6 คน กรูเข้ามาชกต่อย ร.ต.อ.สมศักดิ์ ได้รับบาดเจ็บ หลังเกิดเหตุ ร.ต.อ.สมศักดิ์ฯ ได้เข้าพบพนักงานสอบสวนแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย

ร.ต.อ.สมศักดิ์ คงเปรม  กล่าวว่า  จะดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทุกรายให้ถึงที่สุด  ไม่มีการเคลียร์ และหากขออนุญาตจากผู้บังคับบัญชาแล้วพร้อมจะเปิดเผยข้อเท็จจริงทั้งหมด   เนื่องจากมีความตั้งใจจะทำร้ายร่างกายถึงแก่ชีวิต โดยเริ่มจากนักการเมืองเข้ามาผลักอกขณะเข้าไปห้ามนักดนตรีให้เบาเสียงและให้เลิกเล่นหลังเที่ยงคืน แต่นักการเมืองคนดังกล่าวไม่ได้ห้ามปรามลูกน้องโดยบอกว่าตนกำลังปฏิบัติหน้าที่  อย่าทำร้ายเจ้าหน้าที่ 

ทราบว่าหลังเกิดเหตุมีนักการเมืองท้องถิ่นนำลูกน้องที่ก่อเหตุเข้าไปมอบตัวกับพนักงานสอบสวน เนื่องจากผู้บังคับบัญชาแจ้งว่าหากไม่มอบตัวก็จะออกหมายจับ หลังเกิดเหตุตนได้ไปตรวจรักษาตัวที่โรงพยาบาลในกรุงเทพ เนื่องจากทราบว่ามีนักการเมืองบางรายเข้าไปวุ่นวายเพื่อขอข้อมูลการรักษา กรณีที่ตนไปเอกซเรย์สมองที่ รพ.บางสะพาน หลังจากขณะทำหน้าที่ถูกตีที่ศรีษะด้วยขวดและถูกรุมทำร้าย เบื้องต้นผู้ต้องหาทุกรายปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แม้ว่ามีคลิปหลักฐานเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกทำร้ายทั้ง 3 ราย

พ.ต.อ.ศิริ ราชรักษา  ผกก.สภ.ธงชัย กล่าวว่า ได้เชิญตัวนักการเมืองท้องถิ่นเจ้าของงานวันเกิดไปให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนเรียบร้อยแล้ว  ยืนยันว่าคดีนี้ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายและต้องปกป้องศักดิ์ศรี  ภาพลักษณ์ขณะการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ  สำหรับกรณีที่ผู้ต้องหาทั้ง 5 รายที่ถูกแจ้งข้อหาทำร้ายเจ้าพนักงานตามหลักฐานที่ปรากฎ   หรือผู้เกี่ยวข้องในการจัดงาน จะเป็นคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ (กต.ตร.)ของโรงพักด้วยหรือไม่  อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าหมดวาระการทำหน้าที่แล้วหรือไม่

///////////////////////////////////////////////////